Tổng quan về nội soi khớp mà người bệnh cần nằm lòng

Lương y Nguyễn Công Sáu
 Nguyễn Công Sáu

Nội soi khớp là một trong những phương pháp được chỉ định trong chẩn đoán và điều trị bệnh khớp như phẫu thuật nội soi khớp. Vậy phương pháp nội soi khớp này như thế nào? Cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Mục lục [ Ẩn ]
Nội soi khớp là gì?
Nội soi khớp là gì?

1. Nội soi khớp là gì?

Nội soi khớp (Arthroscopy),  hay còn gọi là phẫu thuật nội soi khớp hoặc phẫu thuật lỗ khóa.

Đây là một thủ thuật xâm lấn tối thiểu vào khớp, trong đó kiểm tra và đôi khi điều trị tổn thương được thực hiện bằng cách sử dụng một ống nhỏ với nguồn sáng (đèn nội soi khớp) được đưa vào khớp thông qua vết rạch nhỏ cho phép bác sĩ có thể quan sát phía trong ổ khớp và thực hiện các kỹ thuật trong tầm quan sát.

Thủ thuật nội soi khớp có thể được thực hiện trong quá trình tái tạo dây chằng chéo trước.

2. Ưu điểm của nội soi khớp

Nội soi khớp đang được ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực thấp khớp học tại nhiều nước trên thế giới với hiệu quả rõ ràng. Điều này là do phương pháp phẫu thuật nội soi khớp đem lại nhiều ưu điểm hơn so với phẫu thuật mở truyền thống như:

 • Phẫu thuật nội soi khớp không phải mở hết cỡ mà chỉ rạch hai đường nhỏ, mọt cho ống nội soi và một cho các dụng cụ phẫu thuật được thực hiện tại vị trí phẫu thuật.
 • Làm giảm thời gian tổn thương phục hồi và có thể tăng tỷ lệ thành công do ít chấn thương hơn đối với các mô liên kết.
 • Thời gian phục hồi nhanh hơn và ít để lại sẹo hơn vì vết mổ nhỏ hơn.
 • Thời gian nằm viện ngắn, chỉ từ 3 - 5 ngày.
 • Dụng cụ phẫu thuật nhỏ hơn các dụng cụ truyền thống nên các khớp ít bị tác động hơn.

3. Các vị trí nội soi khớp

Về mặt kỹ thuật, phẫu thuật nội soi khớp có thể thực hiện kiểm tra nội soi khớp ở hầu hết các khớp nhưng thường sử dụng nhất cho các khớp đầu gối, khớp vai, khuỷu tay, cổ tay, cột sống, khớp thái dương hàm và hông.

3.1. Khớp gối

Hình ảnh phẫu thuật nội soi khớp gối
Hình ảnh phẫu thuật nội soi khớp gối

Nội soi khớp gối hay phẫu thuật nội soi khớp gối là phương pháp phẫu thuật sử dụng kỹ thuật nội soi khớp.

Đối với khớp gối, nội soi có thể để hỗ trợ trong những trường hợp sau:

 • Dùng trong chẩn đoán khi các phương pháp khác không đưa ra được kết quả chính xác.
 • Điều trị những tổn thương khớp gối như gãy xương đơn giản vùng mâm chày hay bánh chè, viêm khớp dạng thấp, đau khớp do thoái hóa khớp gối,...)
 • Hỗ trợ lấy dị vật như các mảnh sụn trong khớp gối trong bệnh lý viêm sụn tách rời.

3.2. Khớp hông

Nội soi khớp hông hay khớp háng ban đầu được sử dụng để chẩn đoán đau khớp háng không rõ nguyên nhân nhưng hiện nay nó được sử dụng rộng rãi trong điều trị các bệnh lý trong và ngoài khớp háng.

Chỉ định phổ biến nhất hiện nay là để điều trị bệnh tràn dịch khớp háng và các bệnh lý liên quan của nó. 

Các tình trạng ở háng có thể được điều trị bằng cách nội soi khớp như cắt bỏ dị vật, rửa khớp hoặc sinh thiết sụn chêm, viêm xương tủy,  chấn thương dây chằng (và tái tạo), bệnh lý gân Iliopsoas, hội chứng đau xương chày, đứt dây thần kinh tọa, chèn ép dây thần kinh tọa (hội chứng piriformis), tác động đẳng cơ và đánh giá trực tiếp thay khớp háng.

Nội soi khớp háng là một phương pháp điều trị được áp dụng rộng rãi cho một loạt các bệnh lý, bao gồm rách môi, chèn ép xương đùi, viêm tủy xương.

3.3. Khớp vai

Phẫu thuật nội soi khớp vai
Phẫu thuật nội soi khớp vai

Nội soi khớp vai thường được sử dụng để chẩn đoán và điều trị các bệnh về vai bao gồm chèn ép dưới xương, viêm xương khớp, rách cổ tay quay, vai đông cứng, viêm gan mạn tính, cắt bỏ các thể lỏng lẻo và rách một phần gân cơ nhị đầu và mất ổn định vai.

Các chỉ định phổ biến bao gồm giảm áp lực vùng dưới màng cứng, sửa chữa tổn thương vùng bờ. Phẫu thuật nội soi khớp vai được biết đến phổ biến đã làm giảm thời gian điều trị nội trú.

3.4. Khớp cổ tay

Nội soi khớp cổ tay được sử dụng để chẩn đoán và điều trị các triệu chứng của chấn thương căng thẳng lặp đi lặp lại, gãy xương cổ tay và dây chằng bị rách và tổn thương. Nó cũng được sử dụng để xác định tổn thương khớp do viêm khớp cổ tay.

3.5. Cột sống

Nhiều thủ thuật xâm lấn cột sống liên quan đến việc loại bỏ xương, cơ và dây chằng để tiếp cận và điều trị các vùng có vấn đề. Trong một số trường hợp, tình trạng cột sống giữa yêu cầu bác sĩ phẫu thuật tiếp cận khu vực có vấn đề thông qua khung xương sườn, kéo dài đáng kể thời gian hồi phục.

Thủ thuật nội soi khớp (nội soi cột sống) cho phép tiếp cận và điều trị các tình trạng cột sống với tổn thương tối thiểu cho các mô xung quanh. Thời gian hồi phục giảm đáng kể do kích thước vết mổ tương đối nhỏ, và nhiều bệnh nhân được điều trị ngoại trú.

Chỉ định của nội soi cột sống bao gồm thoát vị đĩa đệm cột sống và thoái hóa đĩa đệm, biến dạng cột sống, khối u và chấn thương cột sống.

3.6. Khớp thái dương hàm

Nội soi khớp của khớp thái dương hàm đôi khi được sử dụng như một thủ thuật chẩn đoán các triệu chứng và dấu hiệu liên quan đến các khớp này hoặc như một phương pháp điều trị trong các tình trạng như rối loạn chức năng khớp thái dương hàm.

>> Tư vấn về Bệnh Cơ Xương Khớp GỌI NGAY 0961 666 383

4. Chỉ định nội soi khớp nội khoa

Một cách tổng quan, nội soi khớp được chỉ định trong một số điều kiện như sau:

 • Bệnh lý không chẩn đoán được qua việc thăm khám lâm sàng và sau khi đã sử dụng xét nghiệm hình ảnh hay các thăm dò chảy máu khác. Do đó, nội soi khớp được thực hiện để chẩn đoán và đưa ra phương pháp điều trị thích hợp.
 • Khi cần bổ sung thông tin cho chẩn đoán bệnh cụ thể nào đó và được thực hiện bằng kỹ thuật ít gây chấn thương nhất đối với khớp như sinh thiết màng hoạt dịch.
 • Thực hiện các kỹ thuật điều trị qua nội soi.
Chẩn đoán bệnh bằng nội soi khớp
Chẩn đoán bệnh bằng nội soi khớp

Từ những định hướng trên, nội soi khớp được chỉ định với hai mục tiêu như sau:

 • Nội soi chẩn đoán: Viêm màng hoạt dịch khớp không rõ nguyên nhân, tràn dịch khớp tái phát, chảy máu trong ổ khớp không do các bệnh liên quan đến chảy máu, dị vật trong ổ khớp, lỏng lẻo khớp và nghi ngờ có tổn thương xương, sụn và màng hoạt dịch khớp.
 • Nội soi khớp điều trị: thoái hóa khớp, viêm khớp dạng thấp, bệnh gút, viêm khớp nhiễm khuẩn, u sụn màng hoạt dịch và tổn thương sụn chêm.

5. Chống chỉ định với nội soi khớp

Nội soi khớp không được chỉ định trong những trường hợp sau:

 • Tổn thương tối thiểu ở khớp có thể được điều trị bằng các phương pháp điều trị bảo tồn.
 • Nhiễm trùng da tại chỗ khớp bị tổn thương vì dễ gây nhiễm khuẩn.
 • Có cứng hoặc dính khớp một phần hoặc hoàn toàn do ảnh hưởng của các thao tác trong quá trình nội soi dẫn đến thất bại.
 • Rách các dây chằng bên hoặc bào khớp ở mức độ lớn vì khi đó có thể gây thoát dịch ra ngoài.

 

6. Nội soi khớp có nguy hiểm không?

Nội soi khớp có nguy hiểm không?
Nội soi khớp có nguy hiểm không?

Phương pháp nội soi khớp có thể là phương pháp ưu việt trong chẩn đoán và điều trị bệnh lý về xương khớp nhưng khi thực hiện nó cũng có thể xảy ra những biến chứng như sau:

Đối với tổn thương trong ổ khớp

Biến chứng này thường do các thao tác hoặc kỹ thuật được thực hiện trong quá trình nội soi khớp. Các tổn thương thường gặp là:

 • Tổn thương bề mặt sụn như ở xương đùi, xương chày, xương bánh chè của khớp gối.
 • Tổn thương sụn chêm ở khớp gối.
 • Tổn thương khoang mỡ sau xương bánh chè.
 • Tổn thương dây chằng chéo.

Đối với tổn thương ngoài khớp, bao gồm:

 • Tổn thương các mạch máu.
 • Tổn thương dây thần kinh.
 • Tổn thương các dây chằng và cơ.
 • Chảy máu trong và ngoài ổ khớp.
 • Tắc mạch máu.
 • Các nhiễm khuẩn như mủ tại khớp hoặc phần mềm quanh khớp.
 • Thoát vị bao hoạt dịch, lỗ rò.
 • Gãy các dụng cụ do sai sót trong quá trình thực hiện nội soi.

7. Những lưu ý khi thực hiện nội soi khớp

Lưu ý sau khi nội soi khớp
Lưu ý sau khi nội soi khớp

Khi có chỉ định thực hiện hoặc người bệnh đã trải qua quá trình nội soi khớp gối thì cần lưu ý những điều sau đây:

 • Sau khi nội soi khớp, người bệnh có thể bị sưng nhưng hiện tượng này chỉ xuất hiện khoảng 1 tuần thì hoàn toàn bình thường. Do đó, bạn cần hạn chế vận động liên quan đến khớp điều trị để tránh cảm giác khó chịu do vết sưng đem lại.
 • Nếu xuất hiện các triệu chứng bất thường sau khi nội soi khớp, người bệnh cần liên hệ với bác sĩ điều trị để kịp thời xử lý.
 • Tuân thủ nghiêm túc chế độ tập luyện sau khi nội soi khớp và tái khám đầy đủ theo chỉ định của bác sĩ.

Nội soi khớp là một trong những tiến bộ y học trong những thập kỷ vừa qua do nó có nhiều ưu điểm hơn so với các phương pháp truyền thống. Tuy nhiên phương pháp này cũng gây ra một số biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh. Vì vậy, người bệnh nên lưu ý khi được chỉ định nội soi khớp.

Nếu người bệnh đang gặp các tình trạng về bệnh khớp, hãy liên hệ theo hotline dưới đây để được tư vấn MIỄN PHÍ.

0961 666 383

Xếp hạng: 5 (1 bình chọn)

KINH NGHIỆM ĐỐI PHÓ VỚI BỆNH CƠ - XƯƠNG - KHỚP - DÂY THẦN KINH