Khớp gối kêu lạo xạo răng rắc lục cục là bị bệnh gỉ? Cách cải thiện

Lương y Nguyễn Công Sáu
 Nguyễn Công Sáu

Mỗi khi vận động bạn nghe những tiếng kêu phát ra từ khớp gối như lạo xạo, lục cục răng rắc mà không hay biết mình đang bị bệnh gì? Có nguy hiểm hay không? Hãy cùng đi tìm lời giải ngay sau đây.

Mục lục [ Ẩn ]

Tại sao đầu gối phát ra tiếng kêu?

Có thể nhiều người rất hay gặp phải tiếng kêu rắc rắc khi bẻ các khớp ngón tay, ngón chân hoặc kéo mạnh các khớp. Nếu khớp gối của bạn cũng chịu tác động như vậy cũng sẽ phát ra tiếng kêu.

Khớp gối kêu

Cấu trúc của khớp giống như một khoang kín chứa nhiều bọt khí nhỏ trong dịch khớp, khi khớp vận động các bọt khí này sẽ thoát ra ngoài từ bao dịch khớp để cân bằng áp lực. Khi nhiều bọt khí thoát ra cùng lúc sẽ tạo ra các tiếng kêu ở khớp gối.

 Khớp gối kêu lạo xạo là bị bệnh gì?

Khi phát hiện thấy khớp gối có tiếng kêu lạo xạo rắc rắc thì phải được thăm khám mới phát hiện chính xác ra bệnh.

Tiếng rắc của sụn chêm chỉ được phát hiện trong khi tiến hành kiểm tra, chụp chiếu khớp gối, cảm nhận thấy cái gì đó lục cục ở dưới tay, gây sự khó chịu ở bên trong khớp gối. Khi gối gấp hoàn toàn, phần sau của sụn chêm bị chạm vào xương đùi gây nên tiếng kêu.

Chú ý: Nếu đầu gối phát ra tiếng kêu lạo xạo rắc rắc với tần xuất lớn, thường xuyên và kèm theo triệu đau nhức, sưng, nóng, đỏ cứng khớp, cần phải đi khám và chụp điện quang.

Khi thăm khám sẽ biết được chính xác mức độ tổn thương, bác sĩ sẽ chủ động dưa ra phác đồ điều trị để cải thiện tình trạng này. Để lâu sẽ làm cho sụn khớp bị tổn thương và thoái hoá.

Nếu hàng ngày bạn và người thân gặp phải tình trạng khớp gối kêu lạo xạo , răng rắc, lục khục mỗi khi vận động, co duỗi, đi lại, đứng lên, đứng lên ngồi xuống khó khăn kèm theo hiện tượng sưng, nóng, đỏ, đau đau nhức khớp, giảm khả năng vận động, không thể đi lại như bình thường thì cần cảnh giác với nguy cơ bị viêm dịch khớp, tràn dịch khớp gối, thoái hoá khớp gối.

Thoái hóa khớp là tĩnh trạng mô sụn ở đầu xương bị bào mòn, để lộ các đầu xương và khi cử động sẽ cọ sát vào nhau khiến cho đầu gối bị đau nhức khi di chuyển, cùng với đó là giảm tiết dịch nhờn ở sụn khớp, viêm ổ dịch khớp, khớp không bôi trơn được ổ khớp nên đầu gối sẽ phát ra âm thanh lạ mỗi lần vận động.

Cải thiện tình trạng khớp gối kêu

Để cải thiện tình trạng này và giúp cho khớp gối luôn khoẻ mạnh, cũng như phòng ngừa các bệnh lý liên quan đến khớp gối, bạn nên chủ động chăm sóc xương khớp từ sớm bằng việc xây dựng lối sống sinh hoạt, tập luyện khoa học, có chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi và vận động hợp lý.

Đặc biệt hơn, bạn nên tìm kiếm và bổ sung các sản phẩm có chứa dưỡng chất quan trọng giúp tăng cường phục hồi và tái tạo sụn khớp, xương dưới sụn, bổ sung dịch khớp, đồng thời cải thiện vận động trong khớp gối.

Khớp gối kêu là một hiện tượng phổ biến, tuy nhiên bạn cần lưu ý nếu triệu chứng này diễn ra trong thời gian dài cùng với những triệu chứng liên quan đến bệnh lý xương khớp.

Nếu bạn đang gặp tình trạng khớp gối kêu, hãy liên hệ theo hotline 0961 666 383 để được chuyên gia tư vấn và đưa ra hướng điều trị phù hợp nhất.

 

Xếp hạng: 3.3 (6 bình chọn)

KINH NGHIỆM ĐỐI PHÓ VỚI BỆNH CƠ - XƯƠNG - KHỚP - DÂY THẦN KINH