Giải thích lý do vì sao dân văn phòng dễ bị thoát vị đĩa đệm

Lương y Nguyễn Công Sáu
 Nguyễn Công Sáu

Thoát vị đĩa đệm là bệnh lý phổ biến, thường gặp ở người cao tuổi và những người lao động nặng. Tuy nhiên hiện nay căn bệnh này đang có xu hướng ngày càng trẻ hóa, trong đó dân văn phòng cũng là đối tượng dễ bị thoát vị đĩa đệm. Vậy tại sao dân văn phòng dễ bị thoát vị đĩa đệm hơn những người khác?

Mục lục [ Ẩn ]
Dân văn phòng là một trong những đối tượng dễ bị thoát vị đĩa đệm
Dân văn phòng là một trong những đối tượng dễ bị thoát vị đĩa đệm

1. Tình trạng thoát vị đĩa đệm ở dân văn phòng hiện nay

Thoát vị đĩa đệm là một bệnh lý rất phổ biến trong xã hội hiện nay. Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cứ 10 người trên thế giới thì có khoảng 8 người từng bị đau lưng ít nhất 1 lần. 

Thống kê từ các nghiên cứu lâm sàng cho thấy, 85% nguyên nhân gây đau lưng ở người trẻ đa số đến từ nguyên nhân nghề nghiệp và thói quen sinh hoạt.

Mặc dù thoát vị đĩa đệm là bệnh lý thường gặp ở người cao tuổi hoặc đối tượng phải lao động nặng, thế nhưng căn bệnh này đang có xu hướng ngày càng trẻ hóa.

Đặc biệt là nhân viên văn phòng với đặc thù công việc phải ngồi từ 7-8 tiếng/ngày, ít vận động, Đây là nguyên nhân gây gia tăng áp lực lên cột sống cũng như các đĩa đệm cột sống. 

Vì vậy có rất nhiều người dân văn phòng gặp phải tình trạng thoát vị đĩa đệm, trong đó hay gặp nhất là thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng và thoát vị đĩa đệm cột sống cổ.

2. Giải thích lý do vì sao dân văn phòng dễ bị thoát vị đĩa đệm

Có nhiều yếu tố trong cuộc sống tác động dẫn đến bệnh thoát vị đĩa đệm. Đối với dân văn phòng, có một số nguyên nhân dẫn đến bệnh thoát vị đĩa đệm như sau:

2.1. Ngồi làm việc không đúng tư thế và ít vận động

Nhân viên văn phòng với đặc thù công việc là phải ngồi ở một chỗ với một tư thế trong nhiều giờ liền, rất ít khi đi lại hoặc vận động. Đây chính là nguyên nhân khiến cho cột sống dễ bị chùng xuống, lâu dần gây ảnh hưởng đến đĩa đệm.

Theo thời gian, đường cong sinh lý của cột sống dần biến mất, dẫn đến nhiều nguy cơ mắc các bệnh xương khớp như thoái hóa cột sống, đau lưng, nghiêm trọng hơn là thoát vị đĩa đệm.

Chưa kể nhiều người thường có thói quen làm việc ngồi trong các tư thế khác nhau như khom lưng, còng lưng, buông thõng vai xuống từ đó dẫn đến đau mỏi lưng, vai gáy, tổn thương cơ bắp. Thói quen này kéo dài từ ngày này sang ngày khác chính là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh lý xương khớp cho dân văn phòng.

Dân văn phòng dễ bị thoát vị đĩa đệm vì thói quen lười vận động
Dân văn phòng dễ bị thoát vị đĩa đệm vì thói quen lười vận động

2.2. Thường xuyên căng cơ lặp đi lặp đi lặp lại 

Với đặc thù công việc phải ngồi lâu một chỗ và ít vận động nên hầu hết nhân viên văn phòng sẽ thực hiện một số động tác lặp đi lặp lại nhiều lần trong ngày.

Điều này sẽ dẫn đến chỉ căng một số nhóm cơ nhất định trong suốt quá trình làm việc, làm gia tăng áp lực lên cột sống mỗi ngày, tăng nguy cơ bị thoát vị đĩa đệm.

2.3. Thói quen ăn uống và nghỉ ngơi chưa hợp lý

Một lý do tiếp theo khiến dân văn phòng dễ bị thoát vị đĩa đệm đó là công việc tuy khá nhẹ nhàng nhưng thời gian nghỉ ngơi rất ít và kéo theo nhiều áp lực công việc. 

Ngoài ra, nhiều nhân viên văn phòng không có đủ thời gian để chuẩn bị cho bản thân một bữa ăn đầy đủ chất dinh dưỡng. 

Tình trạng này kéo dài là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh ở dân văn phòng, trong đó có cả thoát vị đĩa đệm.

Mặc dù không phải trường hợp thoát vị đĩa đệm nào cũng có thể chuyển biến thành bệnh. Có những trường hợp người bệnh không có triệu chứng, nhưng cũng có rất nhiều người có biểu hiện đau lưng âm ỉ, đau mỏi vai gáy kéo dài, gây ảnh hưởng đến công việc và cuộc sống.

3. Giải pháp cho nhân viên văn phòng bị thoát vị đĩa đệm cột sống

Trên thực tế, dù dân văn phòng dễ bị thoát vị đĩa đệm nhưng nếu phát hiện sớm thì sẽ không khó điều trị. 

Tuy nhiên, với căn bệnh này đĩa đệm sẽ rất khó để phục hồi hoàn toàn nếu không tìm ra phương pháp chữa trị phù hợp. Có rất nhiều cách chữa thoát vị đĩa đệm cho dân văn phòng như dùng thuốc, tập luyện các bài tập chữa thoát vị đĩa đệm, sử dụng các loại thuốc nam

Nếu ở giai đoạn muộn, người bệnh bắt đầu xuất hiện nhiều biến chứng, khi đó bác sĩ bắt buộc phải chỉ định phẫu thuật mổ thoát vị để ngăn bệnh tiến triển nặng hơn.

Do vậy khi phát hiện các triệu chứng như đau mỏi lưng hoặc vùng cổ vai gay hay nghi ngờ bản thân có những biểu hiện của bệnh thoát vị đĩa đệm, thì bạn nên đi khám ngay để được chẩn đoán chính xác và điều trị kịp thời.

Bài tập đơn giản tại chỗ nhưng có thể giúp bạn phòng tránh nguy cơ bị thoát vị đĩa đệm
Bài tập đơn giản tại chỗ nhưng có thể giúp bạn phòng tránh nguy cơ bị thoát vị đĩa đệm

4. Tư thế ngồi cho dân văn phòng tránh bị thoát vị đĩa đệm

Như đã trình bày ở trên, tư thế ngồi làm việc chưa đúng là một trong những nguyên nhân khiến dân văn phòng dễ bị thoát vị đĩa đệm.

Vì thế một tư thế ngồi làm việc đúng là rất cần thiết đối với người bị thoát vị đĩa đệm, cũng như phòng tránh nguy cơ cho những người chưa mắc.

Để có một tư thế ngồi làm việc đúng cho dân văn phòng, bạn cần lưu ý 4 điều sau:

  • Cách để chân khi làm việc: Khi ngồi làm việc trên ghế, chân tạo thành một góc uốn cong 90 độ, hai bàn chân tiếp xúc hoàn toàn với mặt sàn. Đặc biệt, đối với phụ nữ khi ngồi làm việc nên bỏ giày cao gót để cảm thấy thoải mái hơn và không ngồi vắt chéo chân.
  • Ngồi thẳng lưng khi làm việc: Đầu tiên bạn nên lựa chọn ghế có độ cao vừa phải, lưng cần giữ thẳng và dựa nhẹ vào lưng ghế, tốt nhất nên đặt một chiếc gối nhỏ, mềm ở sau thắt lưng để giảm áp lực nên cột sống.
  • Cách để tay khi làm việc: Khi làm việc hai tay cần gập một góc 90 độ, phần dưới cánh tay đặt trên bàn. Bàn tay không tì mạnh vào bàn phím, cổ tay vận động linh hoạt để không bị nhức mỏi.
  • Cố gắng giữ thẳng đầu và cổ khi làm việc: Khi làm việc cần điều chỉnh độ cao của ghế và khoảng cách với bàn làm việc sao cho tầm mắt nhìn vuông góc với màn hình máy tính
Tư thế ngồi làm việc chính xác, giúp giảm đau lưng, đau mỏi vai gáy
Tư thế ngồi làm việc chính xác, giúp giảm đau lưng, đau mỏi vai gáy

Khi đã áp dụng được tư thế ngồi làm việc đúng sẽ giúp giảm nguy cơ thoát vị đĩa đệm ở dân văn phòng.

5. Cách phòng ngừa thoát vị đĩa đệm cột sống cho dân văn phòng

Bởi vì dân văn phòng dễ bị thoát vị đĩa đệm nên các biện pháp phòng tránh bệnh thoát vị đĩa đệm cho dân văn phòng là rất cần thiết.

Dưới đây là một số cách phòng ngừa thoát vị đĩa đệm cho dân văn phòng mà bạn cần biết: 

  • Chú ý thay đổi tư thế khi làm việc: Tốt nhất sau 45 - 60 phút làm việc ngồi liên tục, bạn nên đứng lên đi lại nhẹ nhàng hoặc tập các bài tập tại chỗ để thư giãn gân cốt.
  • Lựa chọn tư thế ngồi đúng như đã trình bày ở phần trên.
  • Thường xuyên rèn luyện sức khỏe, tập luyện thể dục, thể thao: Ngoài giờ làm việc, bạn nên thường xuyên vận động, tập luyện vào buổi sáng hoặc buổi tối để phòng tránh bệnh thoát vị đĩa đệm cho dân văn phòng.
  • Xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học, hợp lý là điều cần thiết để có một cơ thể khỏe mạnh, phòng tránh nguy cơ bị thoát vị đĩa đệm. Những chất bạn nên bổ sung qua thực phẩm bao gồm canxi, omega 3, vitamin D, C, E, A, K…
Cách phòng tránh nguy cơ bị thoát vị đĩa đệm cho dân văn phòng
Cách phòng tránh nguy cơ bị thoát vị đĩa đệm cho dân văn phòng

Trên đây là toàn bộ thông tin về giải thích vì sao dân văn phòng dễ bị thoát vị đĩa đệm. Mong rằng qua bài viết này, bạn đã tìm ra cách phòng tránh thoát vị đĩa đệm phù hợp cho bản thân mình.

Nếu bạn đang gặp bất kỳ vấn đề gì bệnh xương khớp hoặc cần tư vấn giải đáp thắc mắc hãy gọi ngay đến số điện thoại 0961.666.383 các chuyên gia sẽ tư vấn và giải đáp MIỄN PHÍ cho bạn.

Nếu thấy bài viết hay và hữu ích, hãy nhấn like và để lại bình luận bên dưới bài viết, chúng tôi sẽ phản hồi đến bạn sớm nhất.

Xếp hạng: 5 (4 bình chọn)

TRỊ CỐT TÁN - Điều trị tận gốc, giảm nhanh triệu chứng Thoát vị đĩa đệm

"Không chỉ chữa khỏi bệnh sau 2 liệu trình sử dụng, Trị Cốt Tán còn giúp cố định vị trí đĩa đệm, đảm bảo tính đồng nhất cho hệ thống xương khớp, nâng cao thể trạng và ngăn ngừa bệnh tái phát hiệu quả."

Trị Cốt Tán - Thuốc Đông y gia truyền 5 đời

Đặt hàng ngay để nhận ưu đãi:

✔️Miễn phí vận chuyển toàn quốc
✔️Giao hàng tận nơi
✔️Kiểm tra hàng trước khi thanh toán

Hotline: 0961 666 383

1 hộp TRỊ CỐT TÁN bao gồm: thuốc uống trong 15 ngày và thuốc chườm

Mua 1 hộp: 1.350.000 VNĐ
Mua 2 hộp: 2.600.000 VNĐ
Mua 3 hộp: 3.800.000 VNĐ
Mua 4 hộp: 5.000.000 VNĐ

*
*

Đặt câu hỏi cho chuyên gia

Tư vấn miễn phí: 0961 666 383

Gửi thắc mắc đến chuyên gia tư vấn miễn phí

KINH NGHIỆM ĐỐI PHÓ VỚI BỆNH CƠ - XƯƠNG - KHỚP - DÂY THẦN KINH