Khô khớp là tình trạng các khớp phát ra tiếng động khi người bệnh di chuyển. Nguyên nhân của tình trạng này là do khớp không đủ sản sinh ra chất nhờn. Do đó nguyên tắc điều trị tình trạng này là cần bổ sung chất nhờn. Bên cạnh quá trình điều trị, chế độ ăn cho người bệnh cũng rất quan trọng. Vậy người bị khô khớp nên ăn gì? Cùng theo dõi nhé!
1. Ăn uống và khô khớp
Bên cạnh những phương pháp điều trị tình trạng khô khớp như vật lý trị liệu, dùng thuốc hoặc phẫu thuật, người bệnh khô khớp cần xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý.
Một chế độ ăn khoa học sẽ cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho xương khớp. Người bệnh nên lựa chọn những thực phẩm để tăng dịch nhờn cho khớp, giảm đau nhức và hỗ trợ đắc lực trong quá trình điều trị.
Ngoài ra, một chế độ ăn thiết chất dinh dưỡng và các thực phẩm có hạn sẽ khiến bệnh tiến triển nặng gây các bệnh lý xương khớp nguy hiểm và khó hồi phục hơn. Do đó, duy trì chế độ ăn hợp lý là rất cần thiết cho người bệnh khô khớp. Vậy, người bị khô khớp nên ăn gì? Kiêng ăn gì?
2. Người bị khô khớp nên ăn gì?
Người bị khô khớp nên ăn gì? Đó là các thực phẩm có thể tăng cường sức khỏe của khớp và tăng tác dụng bôi trơn cho khớp như rau xanh, trái cây, các loại hạt, thực phẩm giàu acid béo omega-3,... vào chế độ ăn.
2.1. Thực phẩm chứa nhiều acid béo omega-3
Ăn gì để bôi trơn khớp gối? Đối với thắc mắc này của người bệnh, đa số người bệnh được khuyên bổ sung các thực phẩm có chứa nhiều omega-3.
Tình trạng khô khớp gây đau nhức và có tiếng kêu lạo xạo tại khớp, thậm chí có thể dẫn đến tăng khả năng viêm khớp, nhiễm trùng khớp. Trong khi đó, acid omega-3 là chất có thể giúp tăng dịch khớp rất tốt, từ đó dịch khớp được sản xuất nhiều hơn và triệu chứng bệnh cũng được thuyên giảm.
Những thực phẩm có chứa nhiều omega-3 như cá hồi, cá thu, quả bơ, dầu ô liu, hạnh nhân, quả óc chó và hạt chia.
2.2. Sữa và sản phẩm từ sữa
Sữa và sản phẩm từ sữa cũng là một trong những thực phẩm mà người bị khô khớp cần đặc biệt quan tâm. Bởi trong những thực phẩm này có chứa hàm lượng lớn canxi mà cơ thể có thể hấp thụ.
Ngoài ra, sữa cũng là một nguồn dinh dưỡng quý báu cho cơ thể với vô số các khoáng chất và vitamin thiết yếu như vitamin B12, vitamin D, protein, magie, canxi,...
Các thành phần này phát huy khả năng điều tiết dịch khớp, giảm viêm và giảm đau. Nó cũng giúp nuôi dưỡng sụn khớp và hạn chế các triệu chứng của tình trạng khô khớp.
2.3. Ngũ cốc
Các loại ngũ cốc là thực phẩm được các chuyên gia khuyến khích bổ sung trong thực đơn của người bệnh khớp, bao gồm khô khớp. Điều này là do chúng có tác dụng ức chế quá trình oxy hóa tại khớp, đồng thời cung cấp khoáng chất và vitamin thiết yếu cho cơ thể.
Các ngũ cốc có thể kể đến như đậu nành, hạt điều, hạt óc chó, macca, gạo lứt, hạt kê, đậu đen,... Tuy nhiên, người bệnh cần lưu ý chỉ nên bổ sung tối thiểu 2 lần mỗi tuần để đảm bảo hàm lượng mà những thực phẩm này cung cấp cho khớp.
2.4. Khoai lang
Khoai lang là một thực phẩm được nhiều người ưa thích. Bên cạnh hương vị thơm ngon, khoai lang cũng là một thực phẩm tốt cho người bị khô khớp.
Tác dụng này là do trong một củ khoai lang có chứa 542mg kali và 30mg magie. Hai chất này rất cần thiết cho người bệnh. Kali có khả năng ngăn ngừa sự đào thải canxi ra khỏi xương. Magie hỗ trợ cân bằng hàm lượng vitamin D trong cơ thể.
2.5. Cà chua
Thành phần nổi bật trong trong cà chua là lycopene, một chất có tác dụng đẩy lùi sự lão hóa của xương khớp. Đồng thời, nó cũng chứa vitamin K, canxi và collagen giúp xương chắc khỏe và các triệu chứng bệnh được cản thiện.
2.6. Rau có màu xanh đậm
Những loại rau xanh như bông cải, cải xoăn, cải thìa,... có chứa nguồn canxi phong phú cùng vitamin K rất tốt cho sức khỏe xương khớp. Bên cạnh đó các loại rau này còn chứa collagen giúp các khớp xương trong cơ thể hoạt động trơn tru.
2.7. Trái cây
Người bệnh khô khớp nên bổ sung các trái cây có chứa vitamin C. Có thể nói rằng vitamin C là một thành phần tuyệt vời giúp giảm viêm và giảm đau ở người bệnh có triệu chứng viêm.
Những trái cây có chứa nhiều vitamin C như cam, kiwi, bưởi, đu đủ, dưa gang, mâm xôi, dứa, xoài,...
2.8. Đậu bắp
Đậu bắp là thực phẩm phẩm được nhiều người sử dụng đối với tình trạng khô khớp. Tác dụng này là do đậu bắp có chứa polyphenol - một chất chống oxy hóa và chất nhầy có thể cung cấp đủ lượng dịch để bôi trơn khớp. Do đó giảm đau nhức và tiếng kêu khi vận động.
3. Bệnh khô khớp nên kiêng ăn gì?
Bên cạnh việc bổ sung các thực phẩm có lợi cho người bị khô khớp, người bệnh cần hạn chế các thực phẩm khiến bệnh diễn tiến nặng hơn.
3.1. Thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ
Đối với người bệnh xương khớp, thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ được khuyến cáo không nên sử dụng trong quá trình điều trị bệnh. Ăn các thực phẩm này khiến người bệnh dễ dàng tăng cân, làm tăng áp lực lên khớp, đặc biệt khớp gối và khớp mắt cá chân.
Hơn nữa, thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ sẽ ngăn cản quá trình điều tiết dịch nhầy bôi trơn khớp khiến bệnh trở nên trầm trọng hơn. Lâu dần làm tăng tình trạng co cứng và đau nhức khớp.
3.2. Thực phẩm lên men
Người bệnh khô khớp không nên ăn các món ăn được lên men như dưa muối, hành muối, củ cải muối,... Các thực phẩm này có chứa nhiều muối và lượng acid cao khiến khớp bị mất nước và dịch khớp được sản xuất ít hơn.
3.3. Nội tạng động vật
Vì sao người bệnh khô khớp nên kiêng nội tạng động vật? Bởi đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến các tình trạng bệnh xương khớp.
Trong nội tạng động vật có chứa nhiều cholesterol và những độc tố khác ảnh hưởng để quá trình hồi phục của người bệnh.
3.4. Đồ uống có cồn
Nhìn chung các đồ uống có cồn hoặc chất kích thích đều không tốt cho sức khỏe. Chúng sẽ gây hủy hoại cấu trúc xương, gây ức chế quá trình tái tạo và phục hồi xương khớp.
Do đó, để đạt hiệu quả điều trị tốt nhất, người bệnh nên hạn chế sử dụng các đồ uống này mà thay thế bằng những thức uống có lợi cho tình trạng bệnh như sữa.
4. Lưu ý khi sử dụng thực phẩm cho người bệnh
Bệnh cạnh việc liệt kê những thực phẩm nên và không nên cho người bệnh khô khớp, bạn cũng cần lưu ý những điều sau đây:
- Tham khảo ý kiến của chuyên gia để xây dựng chế độ ăn hợp lý và khoa học.
- Không nên sử dụng quá nhiều một loại thực phẩm mà bổ sung chúng một cách xen kẽ để hấp thu đầy đủ dưỡng chất thiết yếu.
- Uống đủ nước mỗi ngày từ 1,5 đến 2 lít nước tùy theo thể trạng cơ thể.
- Kiểm soát cân nặng hợp lý.
- Khi xuất hiện các cơn đau nhức, người bệnh nên thăm khám tại các cơ sở ý tế để được điều trị kịp thời
5. Một số món ăn “ngon và bổ” cho người bị khô khớp
Dưới đây là hai công thức món ăn tuyệt vời trong thực đơn của người bệnh khô khớp mà bạn có thể tham khảo:
5.1. Trà đậu tương hoa hồng
Nguyên liệu gồm có: 30 gam đậu tương và 2 gam hồng trà.
Cách thực hiện như sau:
- Bước 1: Rửa sạch đậu tương và cho nào nồi nấu chín. Gạn lấy phần nước đậu tương.
- Bước 2: Sử dụng phần nước pha cùng với hồng trà và đun sôi.
- Bước 3: Gạn lấy phần nước và chia 3 lần trong ngày.
5.2. Canh bí hầm xương
Nguyên liệu gồm có: 500 gam bí xanh, 200 gam xương lợn.
Cách chế biến như sau:
- Bước 1: Rửa sạch xương và trần qua nước sôi khoảng 1 phút để loại bỏ chất bẩn. Bí xanh gọt vỏ và cắt miếng vừa ăn.
- Bước 2: Cho xương vào nồi hàm trong khoảng 30 phút hoặc đến khi thấy thịt mềm.
- Bước 3: Cho bí xanh vào nồi, nấu thêm khoảng 5 phút thì tắt bếp. Lưu ý hạn chế nêm gia vị trong nồi hầm.
Chắc hẳn đọc đến đây bạn đã trả lời được câu hỏi Người bị khô khớp nên ăn gì?. Hy vọng những thông tin trên hữu ích đối với bạn và gia đình. Nếu bạn đang gặp tình trạng khô khớp và vẫn còn băn khoăn về tình trạng bệnh này, hãy liên hệ theo hotline dưới đây để được chuyên gia tư vấn.