Bên cạnh việc điều trị bằng thuốc, người bệnh Gout nên kết hợp với chế độ ăn uống hợp lý. Người bệnh luôn được khuyến khích ăn nhiều rau xanh và hoa quả. Vậy, bệnh gout nên ăn hoa quả gì? Cùng theo dõi bài viết dưới đây.
1. Hoa quả thực sự tốt cho người bệnh gout?
Tất cả các trái cây đều có lợi cho sức khỏe nhưng một số loại cung cấp một lượng đáng kể chất chống oxy hóa, chất xơ, vitamin, khoáng chất và các chất dinh dưỡng khác.
Một số thành phần trong trái cây có thể giúp giảm viêm trong các bệnh liên quan đến viêm khớp, trong đó có bệnh Gout.
Theo các nhà nghiên cứu báo cáo, các triệu chứng của bệnh Gout và fructose có mối tương quan với nhau. Tuy nhiên, fructose ở đây là thành phần trong các loại siro đã qua chế biến có đường fructose cao có hại cho sức khỏe.
Trong khi đó, hoa quả tươi chỉ chứa một lượng nhỏ fructose và các thành phần khác như chất xơ, vitamin, khoáng chất,... rất tốt cho sức khỏe.
Vậy, lựa chọn hoa quả như thế nào thì tốt nhất cho người bệnh Gout?
Tin liên quan
3. Tiêu chí lựa chọn hoa quả cho người bệnh gout
Để lựa chọn được những loại quả phù hợp với người bệnh Gout, người bệnh nên dựa vào các tiêu chí, cụ thể như sau:
>> Xem thêm Chế độ dinh dưỡng cho người bệnh Gout
3.1. Hoa quả trái cây có nhiều chất xơ
Việc dung nạp các loại trái cây, hoa quả có chứa nhiều chất xơ sẽ giúp cho quá trình tiêu hóa diễn ra tốt hơn. Đồng thời, nó làm chậm quá trình hấp thu các chất dinh dưỡng, từ đó, giảm hình thành các tinh thể acid uric.
3.2. Hoa quả trái cây giàu chất dinh dưỡng thuộc nhóm flavonoids
Trái cây rất giàu các chất dinh dưỡng và hầu như các loại trái cây đều chứa hợp chất tự nhiên flavonoid.
Những hợp chất có hoạt tính sinh học như anthocyanins, flavonoids và proanthocyanidins giúp cơ thể loại bỏ các gốc tự do làm ức chế quá trình viêm xảy ra tại các khớp.
3.3. Hoa quả có hàm lượng purin thấp
Một trong những nguyên nhân gây nên bệnh Gout là do sự tích tụ acid uric nhờ quá trình chuyển hóa của purin trong cơ thể.
Khi cơ thể tiêu thụ quá nhiều thực phẩm có chứa purin sẽ dẫn đến nồng độ acid uric tăng cao trong cơ thể, đồng thời thận không thải trừ được toàn bộ acid uric sinh ra sẽ dẫn đến tình trạng đau nhức tại khớp.
Do vậy, lựa chọn trái cây chứa ít purin là một lựa chọn hoàn hảo cho người bệnh Gout.
3.4. Trái cây chứa nhiều chất chống oxy hóa
Nồng độ acid tăng cao không chỉ khiến tình trạng của bệnh Gout tiến triển xấu mà còn ảnh hưởng đến bệnh lý khác liên quan đến tim mạch, thận và huyết áp.
Do đó, người bệnh Gout nên bổ sung các laoij trái cây giàu chất chống oxy hóa vào chế độ dinh dưỡng để hạn chế tình trạng bệnh gout và phòng ngừa các bệnh lý về tim mạch và thận.
3.5. Trái cây mọng nước
Người bệnh Gout nên bổ sung các loại trái cây chứa nhiều nước giúp tăng cường thải trừ lượng acid uric dư thừa qua đường tiết niệu.
3.6. Tránh lựa chọn trái cây có chứa nhiều oxalat
Oxalat kết hợp với lượng acid uric dư thừa trong cơ thể gây nên bệnh sỏi thận nên người bệnh Gout nên tránh các loại trái cây có chứa nhiều oxalat.
4. Bệnh gout nên ăn hoa quả gì?
Nếu người bệnh băn khoăn về việc lựa chọn các loại trái cây phù hợp với các tiêu chí thì người bệnh có thể tham khảo một số loại trái cây dưới đây có những lợi ích tốt nhất cho người bệnh Gout và những bệnh liên quan.
4.1. Quả cherry (quả anh đào)
Quả anh đào có chứa nhiều vitamin, flavonoid anthocyanin và chất xơ có tác dụng chống viêm, chống oxy hóa giúp giảm đáng kể nồng độ acid uric, từ đó kiểm soát được tình trạng viêm khớp.
Một số nhà nghiên cứu đã so sánh tác dụng chống viêm của quả anh đào với các thuốc chống viêm không steroid (NSAID).
Các nghiên cứu thường sử dụng nước ép cô đặc của quả anh đào cho thấy quả anh đào có thể làm giảm các triệu chứng đau nhức ở người bệnh bị viêm xương khớp và giảm nguy cơ tái phát ở người bệnh Gout.
Ngoài ra, các nghiên cứu gần đây cho thấy, quả anh đào có thể cải thiện được chất lượng giấc ngủ.
4.2. Việt quất
Việt quất là một trong những loại hoa quả giàu chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe.
Đây là loại quả có chứa hàm lượng purin thấp, do đó giúp người bệnh Gout hạn chế quá trình sản sinh và tích tụ acid uric; phòng ngừa tiến triển của bệnh Gout.
Bên cạnh đó, thành phần anthocyanin, các loại vitamin, chất chống oxy hóa,... là những dưỡng chất tốt cho sức khỏe, tăng sức dẻo dai cho cơ thể. Anthocyanin còn là một chất kháng viêm tự nhiên giúp cải thiện tình trạng viêm, ngăn ngừa bội nhiễm nốt tophi.
4.3. Quả dứa
Trong thành của dứa có chứa enzyme bromelain có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, giảm tình trạng sưng viêm ở các khớp, làm dịu các cơn gout cấp tái phát.
Dứa còn chứa một lượng kali và acid folic giúp hỗ trợ thải trừ acid uric ra khỏi cơ thể, tránh tình trạng tồn đọng acid dư thừa.
Ngoài ra, dứa là loại quả có chứa 75% là nước nên giúp thanh lọc cơ thể, tăng bài tiết và thải trừ acid uric.
4.4. Dâu tây
Tác dụng của dâu tây đối với bệnh Gout được Linnaeus - cha đẻ của ngành thực vật học khám phá ra.
Dâu tây có chứa ít đường tự nhiên và có nhiều vitamin C hoăn một số loại quả khác. Vitamin C có thẻ làm giảm nguy cơ mắc bệnh Gout, huyết áp cao và các vấn đề về cholesterol.
Đồng thời, thành phần anthocyanin cùng các chất phytochemical trong dâu tây có tác dụng chống viêm và chống oxy hóa hiệu quả.
Dâu tây cũng là một loại quả cung cấp acid folic dồi dào cho cơ thể giúp giảm acid uric một cách tự nhiên.
4.5. Dưa hấu
Theo Y học cổ truyền, dưa hấu có vị ngọt, tính lạnh có công dụng thanh nhiệt, lợi tiểu, tăng đào thải acid uric. Dưa hấu có chứa 92% nước, rất tốt cho quá trình hydrat hóa và quản lý cân nặng.
Đặc biệt đối với người bệnh gout cấp tính, dưa hấu giúp ngăn ngừa sự lắng đọng và kết tủa các muối urat, hạn chế sự tái phát các cơn gout cấp nhờ thành phần vitamin A, C, kali cũng các khoáng chất (sắt, magie, photpho, canxi).
Ngoài ra, các nghiên cứu cho thấy ăn dưa hấu làm giảm tần số xuất hiện các dấu hiệu viêm. Đồng thời nó chứa nhiều carotenoid beta-cryptoxanthin làm giảm nguy cơ mắc bệnh viêm khớp dạng thấp.
Nó cũng chứa nhiều lycopene - một chất chống oxy hóa có thể giúp bảo vệ chống lại các bệnh ung thư và giảm nguy cơ đau tim.
4.7. Lê và táo
Lê và táo đều là những loại quả có tính kiềm, mát và có vị ngọt có vai trò rất tích cực trong điều trị bệnh Gout. Đây cũng là loại quả không có purin và có hàm lượng chất xơ rất cao.
Thường xuyên sử dụng hai loại quả này giúp cải thiện tình trạng đau nhức cho người bệnh Gout.
4.8. Quả bơ
Không giống với các loại trái cây kể trên, bơ cung cấp một lượng lớn vitamin E - một vi chất có tác dụng chống viêm.
Ngoài ra, bơ cũng rất giàu carotenoid lutein rất tốt cho sức khỏe. Chế độ ăn giàu các hợp chất này giúp giảm nguy cơ tổn thương khớp ở giai đoạn đầu của bệnh viêm khớp.
Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng ăn bơ hàng ngày làm tăng cholesterol HDL “tốt” và giảm cholesterol LDL “xấu”. Mặc dù bơ có hàm lượng chất xơ và chất béo tương đối cao nhưng nó giúp kiểm soát cảm giác thèm ăn và duy trì cân nặng hợp lý.
4.9. Nho
Nho là loại trái cây chứa nguồn cung cấp các chất chống oxy hóa và các polyphenol khác có lợi cho người bệnh Gout.
Đồng thời thành phần Resveratrol - một chất chống viêm mạnh. Các nghiên cứu cho thấy hoạt chất sinh học này giúp cải thiện các triệu chứng của viêm khớp cũng như các bệnh mãn tính khác liên quan đến quá trình lão hóa.
4.10. Chuối
Chuối là loại thực phẩm có hàm lượng purin thấp. Nó cũng chứa nhiều vitamin A và vitamin C có tác dụng giảm nguy cơ mắc bệnh Gout nhờ thúc đẩy quá trình đào thải acid uric qua đường tiết niệu dễ dàng.
Ngoài ra, hàm lượng acid folic, magie trong loại quả này có khả năng nâng cao sức khỏe xương khớp, cải thiện sức khỏe của người bệnh Gout.
Trên đây là 10 loại trái cây tốt nhất không chỉ chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao mà còn đặc biệt tốt cho việc ngăn ngừa và cải thiện sự phát triển của bệnh Gout.
Hy vọng bài viết đã giúp người bệnh giải thích được câu hỏi “Bệnh Gout nên ăn hoa quả gì?”. Từ đó, người bệnh có thể xây dựng và duy trì một chế độ dinh dưỡng hợp lý để hỗ trợ điều trị và phòng ngừa bệnh Gout.
Hoặc bạn có thể liên hệ theo hotline dưới đây để được tư vấn nhanh nhất về tình trạng bệnh gout của mình.