Chữa bệnh Gout bằng đậu xanh là phương pháp dân gian được nhiều người tin tưởng và áp dụng đạt được hiệu quả nhất định. Vậy, đậu xanh thực sự có tác dụng trong điều trị Gout? Mời độc giả theo dõi bài viết dưới đây.
1. Thực hư đậu xanh điều trị Gout
Đậu xanh là một thực phẩm thân thuộc của mọi gia đình. Nhưng nó còn là “vị thuốc” hữu hiệu, có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh xương khớp, bao gồm bệnh Gout.
Vậy đậu xanh có thực sự có tác dụng trong điều trị bệnh Gout. Mời bạn độc tiếp tục theo dõi.
1.1. Gout là gì?
Bệnh Gout là một bệnh lý viêm khớp xảy ra khá phổ biến. Và nó được đặc trưng bởi các cơ đau, sưng, đỏ; có khi cơn đau trở nên đột ngột và dữ dội ở các khớp, thường là khớp ở gốc ngón chân cái.
Nguyên nhân chính gây ra Gout là do sự tích tục các tinh thể acid uric tại các đầu khớp. Acid uric là sản phẩm phân hủy của purin có trong nhiều loại thực phẩm hàng ngày của chúng ta.
Khi các acid uric không được điều trị triệt để hoặc sự kết tinh các tinh thể acid uric trong khớp có thể gây ra các đợt viêm khớp gây đau nhức, sỏi thận và gây tắc nghẽn các ống lọc của thận, dẫn đến suy thận.
Bệnh Gout nguy hiểm là vậy, mọi người nên phòng tránh bệnh ngay từ những triệu chứng bệnh đầu tiên.
>> Xem thêm Biến chứng của bệnh Gout
1.2. Đậu xanh là gì?
Đậu xanh hay đỗ xanh theo ngôn ngữ miền Bắc là loại đậu có kích thước hạt nhỏ (đường kính khoảng 2 - 2,5 mm).
Đậu xanh là loại cây thảo mọc đứng. Lá mọc theo kiểu kép, chia 3. Hoa màu vàng. Quả hình trụ thẳng, dài, bên trong có chứa nhiều hạt tròn hơi thuôn, màu xanh ruột màu vàng, có mầm ở giữa.
Đây là loại thực phẩm rất giàu chất chống oxy hóa và các chất dinh dưỡng như chất xơ, protein, vitamin (E, C, B) acid folic, các khoáng chất (Photpho, Sắt, Đồng, Kẽm),... rất cần thiết cho cơ thể.
Đậu xanh có tác dụng nhiều tác dụng tuyệt vời như thanh nhiệt mát gan, giải độc, chữa lở loét, hạ huyết áp, bổ dạ dày, nhuận họng, giảm mờ mắt,... thích hợp với người bệnh say nắng, thấp nhiệt, ung nhọt, đậu mùa, mờ mắt.
>> Xem thêm Chữa bệnh Gout bằng cải bẹ xanh
1.3. Tác dụng của đậu xanh đối với bệnh Gout
Trong dân gian lưu truyền, bài thuốc chữa bệnh Gout bằng đậu xanh bắt nguồn từ dân tộc Sán Dìu. Vậy, đậu xanh có tác dụng đối với bệnh Gout như thế nào?
1.3.1. Y học cổ truyền
Đậu xanh có vị ngọt, tính hàn, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, mát gan, tiêu sưng, làm dịu những cơn đau nhức, khắc phục tình trạng viêm do bệnh gây ra nhờ khả năng căn bằng nồng độ acid uric.
1.3.2. Y học hiện đại
Đậu xanh được nhiều trường bệnh trong điều trị bệnh Gout là loại hạt này có nhiều chất xơ giúp làm chậm quá trình hấp thu đạm, ngăn cản quá trình biến đạm sinh năng lượng, từ đó, giảm sự hình thành acid uric trong cơ thể - nguyên nhân gây ra bệnh Gout.
Bên cạnh đó, đậu xanh có chữa nhiều hoạt chất flavonoid bên trong lớp vỏ có tác dụng giảm đau nhức khó chịu do bệnh Gout gây ra.
Những nghiên cứu gần đây cho thấy, trong đậu xanh có chứa hoạt chất Coumestrol - có khả năng bảo vệ sức khỏe và khôi phục các tế bào bị tổn thương, do đó, đậu xanh giúp giảm hiện tượng sưng viêm, đỏ rát.
Với những tác dụng có lợi từ đậu xanh chữa bệnh gút như vậy, người bệnh nên thực hiển đều đặn các bài thuốc dân gian mỗi ngày để cải thiện tình trạng bệnh và sức khỏe hiệu quả nhất.
Tin liên quan
2. Các cách chữa bệnh Gout bằng đậu xanh
Để mang lại hiệu quả điều trị tốt nhất, phụ thuộc vào tình trạng bệnh cũng như sở thích của mỗi người bệnh. Người bệnh nên sử dụng đậu xanh bằng những cách sau đây:
2.1. Canh đậu xanh ninh nhừ
Đây là cách đơn giản nhất để chế biến đậu xanh cho người bệnh Gout và cách thực hiện như sau:
Chuẩn bị 200 gram đậu xanh nguyên vỏ. Rửa sạch và ngâm khoảng 4 - 6 để đậu xanh nở mềm.
Sau đó, đem ninh nhừ với lượng nước vừa đủ.
Kiểm tra thấy đậu xanh mềm thì tắt bếp và thưởng thức.
Người bệnh nên chia thành 2 lần sử dụng, bát đầu tiên thay cho bữa sáng và bát thứ hai ăn trước khi đi ngủ. Nên ăn cả phần cái lẫn phần nước.
Để phát huy hiệu quả như mong muốn, người bệnh nên áp dụng cách chữa bệnh Gout này trong khoảng 30 ngày.
2.2. Nước đậu xanh rang
Nước đậu xanh rang không chỉ một thức uống thích hợp vào những ngày hè mà nó còn là một phương pháp hỗ trợ chữa bệnh Gout, tăng đào thải acid uric ra khỏi cơ thể và giảm đau nhức khó chịu.
Cách thực hiện như sau:
Chuẩn bị 200 gram đậu xanh nguyên vỏ. Đem rửa sạch và để ráo nước.
Rang đậu trên chảo đến khi hơi vàng và dậy mùi thơm thì tắt bếp.
Đem đậu xanh đã rang nấu với 2 lít nước. Đun sôi khoảng 10 phút. Để nguội. Chắt lấy phần nước để uống và có thể sử dụng bã đậu xanh để ăn trực tiếp.
Đối với thức uống bổ dưỡng này, bạn có thể sử dụng mỗi ngày thay nước lọc.
2.3. Cháo đậu xanh
Giảm triệu chứng Gout từ cháo đậu xanh với cách thực hiện như sau:
Chuẩn bị 100 gram đậu xanh nguyên vỏ và 1 nắm gạo nhỏ.
Đậu xanh và gạo gạo đem vo sạch.
Sau đó, cho hỗn hợp vào nồi ninh nhừ. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
Người bệnh nên ăn cháo đậu xanh mỗi ngày vào buổi sáng và buổi chiều trong vòng 30 ngày để thấy hiệu quả của phương pháp này.
2.4. Sữa đậu xanh
Nếu người bệnh muốn tăng thêm vị thơm ngon thay cho nước đậu xanh rang, có thể sử dụng sữa đậu xanh theo công thức như sau:
Chuẩn bị đậu xanh 100 gram đậu xanh; nước cốt dừa hoặc sữa; đường.
Đậu xanh rửa sạch và ngâm khoảng 6 tiếng đồng hồ.
Sau đó, đem ninh nhừ đậu xanh và cho vào máy xay nhuyễn.
Thêm sữa hoặc nước cốt dừa tủy khẩu vị của người bệnh.
Đun sôi hỗn hợp này khoảng 5 phút thì tắt bếp. Có thể cho thêm đường để có hương vị đậm đà.
2.5. Ngũ cốc đậu xanh
Nói đến món ăn về đậu xanh, không thể kể đến ngũ cốc đậu xanh thơm ngon, bổ dưỡng. Bằng sự kết hợp giữa đậu xanh với các loại hạt khác để tạo thành món ăn ngon.
>> Xem thêm Chế độ dinh dưỡng cho người bệnh Gout
Cách thực hiện như sau:
Chuẩn bị đậu xanh, đậu nành, đậu đỏ, đậu đen và gạo lứt. Mỗi loại 100 gram.
Đem tất cả các loại trên rang chín đến khi dậy mùi thơm.
Cho tất cả hỗn hợp vào máy xay nhuyễn thành bột.
Bảo quản hỗn hợp trong chai, lọ thủy tinh hoặc nhựa.
Cách sử dụng:
Pha ngũ cốc với nước ấm, có thể hòa thêm sữa hoặc đường tùy theo sở thích.
Người bệnh nên ăn vào mỗi buổi sáng và buổi tối để có kết quả tốt nhất.
Trong quá trình chữa bệnh Gout bằng đậu xanh, người bệnh có thể thay đổi các món ăn để tránh cảm thấy ngán mà vẫn phát huy tốt hiệu quả điều trị của đậu xanh.
3. Lưu ý khi sử dụng đậu xanh để điều trị bệnh Gout
Tuy đậu xanh là thực phẩm lành tính và có nhiều tác dụng đối bệnh Gout nhưng trong quá trình sử dụng người bệnh cần phải lưu ý các điều sau:
Không nên kết hợp giữa việc sử dụng đậu xanh với các bài thuốc dân gian vì đậu xanh làm giã thuốc, làm mất tác dụng của các bài thuốc.
Do đậu xanh có tính hàn nên người bệnh không nên sử dụng khi đói vì có thể gây đau bụng và có hại cho dạ dày.
Đậu xanh có tính mát, do vậy, nó không nên dùng cho người bệnh huyết áp thấp. Tuy nhiên, trong các trường hợp mắc bệnh Gout kèm huyết áp thấp có tỷ lệ rất thấp, đa phần huyết áp cao.
Bài thuốc chữa Gout bằng đậu xanh là bài thuốc dân gian đem lại hiệu quả điều trị tuyệt vời, tuy nhiên, nó chỉ thích hợp với những người bệnh ở giai đoạn nhẹ hoặc trung bình, chưa có các biến chứng.
Bên cạnh việc sử dụng đậu xanh hỗ trợ điều trị Gout, người bệnh nên uống 2 lít nước mỗi ngày để tăng đào thải acid uric trong cơ thể.
Không nên ăn những thực phẩm có chứa nhiều purin như thịt, nội tạng, hải sản,... và các đồ uống có ga, cồn như rượu, bia,...
Xây dựng chế độ tập luyện khoa học để cải thiện trình trạng bệnh cũng như phòng chống bệnh, giúp xương khớp vận động linh hoạt.
Khi bệnh tiến triển sang giai đoạn nghiêm trọng, người bệnh nên thăm khám tại các cơ sở y tế được điều trị kịp thời.
Hy vọng những thông tin về phương pháp chữa bệnh Gout bằng đậu xanh có thể giúp người bệnh cải thiện tình trạng bệnh. Người bệnh cần duy trì các bài thuốc về đậu xanh trong một thời dài mới phát huy được tác dụng tối đa.
Đồng thời, người bệnh nên giữ thói quen sinh hoạt, chế độ dinh dưỡng hợp lý và đến khám bác sĩ khi cần thiết. Hoặc liên hệ theo hotline dưới đây để được tư vấn nhanh nhất.
Đừng ngần ngại like và chia sẻ phương pháp tuyệt vời này đến mọi người xung quanh. Cảm ơn độc giả đã theo dõi bài chia sẻ!