Những điều bạn cần biết về thuốc strontium ranelate

Lương y Nguyễn Công Sáu
 Nguyễn Công Sáu

Strontium ranelate là một trong những thuốc điều trị loãng xương được sử dụng phổ biến trên thế giới. Đây là thuốc được bào chế dưới dạng thuốc cốm để pha hỗn dịch. Bạn đã tìm hiểu về nó chưa? Theo dõi ngay bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về loại thuốc này nhé.

Mục lục [ Ẩn ]
Strontium ranelate là thuốc gì?
Strontium ranelate là thuốc gì?

1. Strontium ranelate là thuốc gì?

Strontium ranelate, một muối stronti (II) của acid ranelic, là một loại thuốc điều trị loãng xương. Nó được sử dụng trên thị trường với tên thương mại là Protelos hoặc Protos.

Thuốc strontium ranelate được bào chế dưới dạng thuốc cốm để pha hỗn dịch uống 2 gam.

2. Cơ chế tác dụng

Strontium ranelate là một chất chống loãng xương, vừa làm tăng quá trình hình thành xương vừa làm giảm quá trình tiêu xương, dẫn đến tái cân bằng chu chuyển xương có lợi cho quá trình hình thành xương. Điều này tương tự như tác dụng của acid orthosilicic ổn định choline.

Strontium ranelate kích thích các thụ thể cảm nhận canxi và dẫn đến sự phân biệt tiên nguyên bào xương thành nguyên bào xương, làm tăng quá trình hình thành xương. Thuốc strontium ranelate cũng kích thích nguyên bào tiết ra osteoprotegerin ức chế tế bào hủy xương được hình thành từ tiền tế bào hủy xương liên quan đến hệ thống RANKL, dẫn đến giảm tiêu xương.

Xem thêm: Cẩm nang thông tin về thuốc loãng xương denosumab

3. Dược động học

Dược động học của strontium ranelate như sau:

Hấp thu

Sinh khả dụng tuyệt đối của strontium khoảng 25% sau khi dùng liều strontium ranelate 2 gam. Nó đạt đến nồng độ tối đa trong huyết tương khoảng 3 - 5 giờ sau khi uống liều duy nhất và đạt đến giai đoạn ổn định sau 2 tuần điều trị.

Phân phối

Strontium có thể phân phối khoảng 1L/kg. Thuốc strontium có tính gắn kết thấp (25%) với protein huyết tương người có ái lực cao với mô xương. Nồng độ strontium đạt đến giới hạn bình nguyên sau khoảng 3 năm điều trị với thuốc này 2 gam/ngày.

Chuyển hóa

Đây là một ion dương hóa trị 2, strontium không được chuyển hóa. Strontium ranelate không ức chế hệ thống enzyme cytochrome P450.

Thải trừ

Sự thải trừ của thuốc phụ thuộc vào liều dùng và thời gian sử dụng. Thời gian bán thải của thuốc tốt nhất là khoảng 60 giờ. Thuốc được thải trừ qua thận và ống tiêu hóa.

Strontium ranelate điều trị loãng xương
Strontium ranelate điều trị loãng xương

4. Chỉ định của strontium ranelate

Strontium ranelate được chỉ định điều trị loãng xương ở phụ nữ sau mãn kinh và người cao tuổi hoặc những người có nguy cơ gãy xương cao.

5. Liều dùng của strontium ranelate

Theo khuyến cáo, liều dùng của strontium ranelate là 2 gam mỗi ngày và có thể sử dụng được lâu dài do bản chất của bệnh được điều trị.

Cách sử dụng như sau:

Pha gói thuốc với 30ml nước để tạo thành huyền dịch và dùng tốt nhất ngay sau khi pha.

6. Chống chỉ định

Strontium ranelate được chống chỉ định ở những người mẫn cảm với hoạt chất hoặc bất kỳ thành phần nào của thuốc. Nó cũng được khuyến cáo không sử dụng cho người bệnh thận nặng (động thanh thải creatinin dưới 30mL/phút).

7. Tác dụng không mong muốn của thuốc Strontium ranelate

Tương tự như đối với các thuốc hóa dược khác, strontium ranelate có thể gây ra một số tác dụng phụ như sau:

  • Phổ biến: Buồn nôn, nhức đầu, tiêu chảy, kích ứng da, hay quên.
  • Không phổ biến: cơn động kinh và có cục máu đông.
  • Hiếm gặp: Nôn, loét miệng, viêm lợi, đau cơ, đau xương và/hoặc đau khớp, chuột rút, rụng tóc, hội chứng quá mẫn, ngứa, phát ban, phồng rộp dam phù mạch, sưng các chi, lú lẫn.

Nếu các tình trạng trên, người bệnh nên ngừng thuốc. Với những trường hợp nặng cần tiến hành điều trị hỗ trợ như giữ thoáng khí, dùng epinephrin, thở oxygen, dùng kháng sinh histamin, corticoid,...

8. Thận trọng

Thận trọng khi sử dụng thuốc strontium ranelate
Thận trọng khi sử dụng thuốc strontium ranelate

Khi sử dụng strontium, người bệnh cần thận trọng trong những trường hợp như sau:

  • Bệnh thận nghiêm trọng
  • Đang hoặc đã điều trị viêm tĩnh mạch
  • Vừa mới trải qua phẫu thuật hoặc nằm liệt giường
  • Trẻ em hoặc trẻ vị thành viêm
  • Đối tượng lái xe và vận hành máy móc

9. Tương tác thuốc

Theo nhà sản xuất, strontium ranelate nên được uống cách nhau 2 giờ với thức ăn, sữa và các sản phẩm dẫn xuất hoặc các sản phẩm khác có chứa canxi. Tốt nhất nên uống trước thuốc kháng acid 2 giờ.

Khi dùng thuốc strontium ranelate, người bệnh không nên sử dụng kháng sinh tetracyclin hoặc các quinolon. Tuy nhiên, người bệnh có thể tiếp tục điều trị sau khi dùng kháng sinh này.

10. Quá liều và Xử trí

Nhiều nghiên cứu cho thấy thuốc được dung nạp tốt khi người bệnh lặp lại với liều 4 gam strontium ranelate mỗi ngày trong 25 ngày ở phụ nữ sau mãn kinh. Sử dụng liều dùng nhất đến 11 gam ở nam giới khỏe mạnh không gây nên triệu chứng bất thường nào.

Tuy nhiên, một số trường hợp người bệnh có thể gặp tình trạng quá liều. Khi đó, uống sữa hoặc thuốc antacids có thể có tác dụng giúp giảm hấp thu các chất có hoạt tính. Nếu trường hợp nguy hiểm có thể dùng biện pháp nôn ói để loại trừ hoạt chất chưa được hấp thu.

Trên đây là những thông tin về thuốc strontium ranelate điều trị loãng xương. Hy vọng bài chia sẻ này hữu ích đối với bạn. Nếu bạn đang gặp tình trạng loãng xương, hãy liên hệ theo hotline dưới đây để được tư vấn.

0961 666 383

Xếp hạng: 5 (1 bình chọn)

KINH NGHIỆM ĐỐI PHÓ VỚI BỆNH CƠ - XƯƠNG - KHỚP - DÂY THẦN KINH