Cẩm nang kiến thức về bệnh thoái hóa cột sống

Lương y Nguyễn Công Sáu
 Nguyễn Công Sáu

Thoái hóa cột sống là gì? Thoái hóa cột sống có nguy hiểm không? Thoái hóa cột sống có chữa được không?... Và nhiều câu hỏi, thắc mắc xung quanh bệnh thoái hóa cột sống. Hãy cùng Khỏe Xương Khớp hiểu rõ hơn về bệnh lý này qua bài viết dưới đây nhé.

Mục lục [ Ẩn ]
Bệnh thoái hóa cột sống là bệnh gì ?
Bệnh thoái hóa cột sống là bệnh gì ?

1. Hiểu về cột sống 

Trước khi tìm hiểu về bệnh thoái hóa cột sống, mời quý độc giả cùng tìm hiểu cấu trúc giải phẫu của cột sống. 

1.1. Cột sống là gì?

Cột sống hay xương sống là cấu trúc hỗ trợ trung tâm của cơ thể. Nó kết nối các bộ phận khác nhau của hệ thống cơ xương trong cơ thể. 

Cột sống giúp cơ thể đứng thẳng, vặn và uốn cong, đồng thời bảo vệ tủy sống khỏi bị thương. Cơ và xương chắc khỏe, gân và dây chằng linh hoạt, dây thần kinh nhạy cảm góp phần tạo nên một cột sống khỏe mạnh.

Tuy nhiên, bất kỳ một trong những cấu trúc trên bị ảnh hưởng bởi sức căng, chấn thương hoặc bệnh tật đều có thể gây đau.

Hình ảnh cột sống
Hình ảnh cột sống

1.2. Cấu tạo của cột sống

Một đốt sống khỏe mạnh có ba đường cong tự nhiên tạo thành hình chữ S. Các vùng cổ và lưng thấp có một đường cong lõm nhẹ; các vùng ngực và xương cùng có một đường cong lồi nhẹ nhàng. 

Các đường cong hoạt động giống như một lò xo để giảm các chấn động, duy trì sự cân bằng và cho phép cột sống chuyển động linh hoạt.

Tác dụng đó là do cột sống được cấu tạo bởi nhiều bộ phận khác nhau, cụ thể:

1.2.1. Đốt sống

Cột sống có 33 đốt sống riêng lẻ liên kết với nhau. Mỗi đốt sống gồm 3 phần là thân đốt sống, cung đốt sống và lỗ đốt sống.

 • Thân đốt sống là một đoạn hình trụ rắn chắc, mặt trên và mặt dưới đều hơi lõm để tiếp khớp với đốt sống kế cận qa đĩa gian đốt sống.
 • Cung đốt sống hay còn gọi là vòm đốt sống nằm ở phía sau thân đốt sống, cùng với thân đốt sống tạo nên lỗ đốt sống.
 • Lỗ đốt sống nằm giữa thân đốt sống và cung đốt sống. Các đốt sống nằm chồng lên nhau tạo thành ống sống. Ống sống là một “đường hầm” chứa tủy sống và các dây thần kinh, bảo vệ chúng khỏi bị thương.

2.1.2. Khớp nghiêng

Các khớp cột sống này có sụn (một mô liên kết trơn) cho phép các đốt sống trượt vào nhau. 

Các khớp có khía cạnh cho phép cơ thể xoay vặn, đồng thời mang lại sự linh hoạt và ổn định cho cột sống. Các khớp này có thể bị viêm gây đau lưng hoặc đau cổ.

2.1.3. Đĩa đệm

Hình ảnh đĩa đệm cột sống
Hình ảnh đĩa đệm cột sống

Đĩa đệm có hình dạng tròn, phẳng, nằm giữa các đốt sống và hoạt động như bộ giảm xóc của cột sống. 

Mỗi đĩa đệm có một nhân keo, bao xơ và tấm sụn cuối cùng. Khi cấu trúc này bị tổn thương dẫn đến nhân keo bị rò rỉ ra ngoài và gây tình trạng đau nhức.

2.1.4. Tủy sống và dây thần kinh

Hình ảnh dây thần kinh
Hình ảnh dây thần kinh

Tủy sống là một cột dây thần kinh đi qua ống sống. Dây kéo dài từ hộp sọ đến phần lưng dưới. Ba mươi mốt đôi dây thần kinh phân nhánh thông qua các lỗ mở đốt sống (các lỗ thần kinh). Những dây thần kinh này truyền thông điệp giữa não và cơ bắp.

2.1.5. Dây chằng, gân và cơ bắp

Hình ảnh dây chằng cột sống
Hình ảnh dây chằng cột sống

Các dây chằng kết nối các đốt sống để giữ cột sống luôn thẳng. Cơ bắp hỗ trợ lưng và giúp cơ thể di chuyển. Gân kết nối với xương và hỗ trợ chuyển động.

1.3. Các đoạn cột sống là gì?

Cột sống gồm 5 đoạn cột sống riêng biệt
Cột sống gồm 5 đoạn cột sống riêng biệt

33 đốt sống tạo thành năm đoạn cột sống riêng biệt. Bắt đầu từ phần cổ và đi xuống phần mông, các phân đoạn này bao gồm:

 • Đốt sống cổ: Phần trên cùng của cột sống có bảy đốt sống (C1 đến C7). Các đốt sống này cho phép bạn xoay, nghiêng và gật đầu. Cột sống cổ tạo thành hình chữ C hướng và trong được gọi là đường cong cổ.
 • Đốt sống ngực (lưng giữa): Phần ngực có 12 đốt sống (T1 đến T12) và gắn liền với xương sườn. Phần cột sống này hơi uốn cong ra ngoài tạo thành hình chữ C về phía sau được gọi là đường cong kyphotic.
 • Đốt sống thắt lưng (lưng dưới): Năm đốt sống (L1 đến L5) tạo nên phần dưới của cột sống. Phần này hỗ trợ các phần trên của cột sống và kết nối với khung xương chậu, chịu phần lớn trọng lượng của cơ thể.
 • Xương cùng: Xương hình tam giác này nối với hông. Năm đốt sống xương cùng (S1 đến S5) hợp nhất khi em bé phát triển trong bụng mẹ. Xương cùng và xương hông tạo thành một vòng gọi là xương chậu.
 • Xương cụt: Bốn đốt xương hợp nhất tạo nên mảnh xương nhỏ này nằm ở dưới cũng của cột sống. Cơ sàn chậu và dây chằng gắn vào xương cụt.

1.4. Chức năng của cột sống

Cột sống có bốn chức năng chính:

 • Bảo vệ: bao bọc và bảo vệ tủy sống trong ống sống.
 • Hỗ trợ: Chịu áp lực từ trọng lượng của cơ thể lên trên khung xương chậu.
 • Tạo thành một trục trung tâm của cơ thể.
 • Giúp cơ thể chuyển động linh hoạt. 

2. Hiểu về thoái hóa cột sống 

Thoái hóa cột sống là gì?
Thoái hóa cột sống là gì?

Bệnh thoái hóa cột sống (tên tiếng Anh là Degenerative spine) là một cách gọi để chỉ việc xương cột sống bị lão hóa mất dần cấu trúc và chức năng bình thường theo thời gian. 

Đây cũng là thuật ngữ để chỉ một số dạng bệnh như thoái hóa đĩa đệm, gai cột sống, viêm xương khớp ở cột sống. 

Trong một số trường hợp, thoái hóa cột sống có thể là kết quả của khối u, nhiễm trùng hoặc viêm khớp. Áp lực lên tủy sống và rễ thần kinh do thoái hóa có thể được gây ra bởi: thoát vị đĩa đệm hoặc lệch đĩa đệm.

Căn bệnh này có thể xảy ra ở cột sống cổ, cột sống ngực và đặc biệt là cột sống thắt lưng. Trong thoái hóa đốt sống lưng, vị trí các đốt L4-L5, L5-S1 là phổ biến nhất còn thoái hóa đốt sống cổ thì vị trí mắc bệnh phổ biến nhất là các đốt C5-C6-C7.

3. Nguyên nhân gây thoái hóa cột sống 

Hiện nay, cuộc sống ngày càng nhộn nhịp và thay đổi chóng mặt. Chính vì thế chất lượng cuộc sống cũng ngày càng biến đổi. Có khá nhiều nguyên nhân khiến bạn bị thoái hóa cột sống như:

3.1. Lão hóa theo độ tuổi

Thoái hóa cột sống xuất hiện do xương khớp bị lão hóa
Thoái hóa cột sống xuất hiện do xương khớp bị lão hóa

Sinh lão bệnh tử là quy luật nhân sinh của con người, tuổi càng cao quá trình lão hóa xương khớp diễn ra càng nhanh. Thoái hóa đốt sống cổ thường xảy ra ở người trung niên và người già.

3.2. Thói quen xấu, ngồi lâu, lười vận động

Thói quen sinh hoạt xuất khiến tình trạng bệnh tiến triển nhanh hơn như ngồi, đứng, nằm không đúng tư thế.

Không vận động cũng khiến các đốt sống kém linh hoạt tập chung ở những người làm công việc văn phòng.

Các va đập, chấn thương trong cuộc sống hàng ngày tại cùng cổ có thể tác động làm phá vỡ các cấu trúc sụn khớp, đĩa đệm ở cột sống cổ.

3.3. Chế độ ăn uống

Bệnh thoái hóa đốt sống có thể do ăn uống thiếu chất, dẫn đến cơ thể thiếu hụt lượng canxi, chất glucosamine cần thiết. Đây là 2 thành phần chính để sản sinh ra sụn khớp, các thành phần giúp bôi trơn đốt sống.

3.4. Di truyền

Các dị dạng đốt sống từ bé do quá trình di truyền một phần từ bố mẹ hoặc ông bà cũng là nguyên nhân thoái hóa cột sống có tỷ lệ cao.

3.5. Tăng cân, béo phì

Tăng cân, béo phì dễ gây thoái hóa cột sống
Tăng cân, béo phì dễ gây thoái hóa cột sống

Trọng lượng cơ thể càng tăng thì sức nặng đè lên các khớp càng lớn, làm cho các khớp sớm bị tổn thương và đẩy nhanh quá trình lão hóa. 

Bên cạnh đó, những người bị béo phì lại thường ngại vận động, ít hoạt động ngoài trời nên tiếp xúc với ít ánh nắng. Nếu kéo dài tình trạng này, sẽ làm giảm quá trình chuyển hóa canxi dẫn tới giảm chất lượng của xương.

3.6. Hút thuốc

Chất nicotine trong thuốc lá ngăn cản các đĩa đệm hấp thụ oxy và dưỡng chất cần thiết. Tình trạng này kéo dài sẽ khiến đĩa đệm trở nên ít mềm dẻo, linh hoạt và có nguy cơ thoát vị cột sống cao hơn bình thường.

3.7. Mang thai

Khi thai nhi càng lớn dần, tử cung càng trở nên nặng hơn. Cho nên, đa số các bà bầu theo phản xạ tự nhiên sẽ có xu hướng uốn cong người về phía trước. 

Điều này khiến cho vùng thắt lưng phải chịu trọng lượng lớn hơn, dẫn đến bị căng cơ lưng, thoái hóa cột sống.

3.8. Chấn thương

Thoái hóa cột sống có thể do tai nạn gây chấn thương vùng cột sống
Thoái hóa cột sống có thể do tai nạn gây chấn thương vùng cột sống

Chấn thương có thể xảy ra khi chơi thể thao tai nạn gây ảnh hưởng đến cột sống làm cột sống bị tổn thương.

Ngoài ra, bệnh thoái hóa cột sống hình thành khi xuất hiện các yếu tố nguy cơ như rối loạn chuyển hóa, dị tật bẩm sinh, viêm đĩa đệm, u cột sống, lười vận động,...

4. Triệu chứng thoái hóa cột sống 

Các tình trạng thoái hóa cột sống rất khác nhau về biểu hiện của chúng. Một trong số chúng không gây ra triệu chứng gì. 

Khi các triệu chứng xuất hiện, chúng thường bao gồm cảm giác đau lưng hoặc đau cổ. Các triệu chứng khác tùy thuộc vào vị trí và tình trạng của bệnh.

Triệu chứng đau xuất hiện khi bệnh thoái hóa cột sống ở giai đoạn đầu
Triệu chứng đau xuất hiện khi bệnh thoái hóa cột sống ở giai đoạn đầu

Dấu hiệu “báo động” của thoái hóa cột sống bao gồm:

 • Đau lưng kèm theo đại tiện không tự chủ hoặc bàng quang và/hoặc tê ở các khu vực vùng yên ngựa.
 • Đau cổ hoặc đau lưng bao gồm yếu, tê tay, tê chân. Đây có thể là dấu hiệu của bệnh lý tủy.
 • Đau cổ hoặc đau lưng lan rộng sang vai, cánh tay, chân hoặc bàn chân - có thể là dấu hiệu của bệnh lý cơ.
 • Cơn đau cột sống trở nên tồi tệ vào ban đêm.
 • Giảm cân không rõ nguyên nhân.
 • Cơn đau dai dẳng trong vài tuần hoặc vài tháng.
 • Đau cổ kèm theo khó thở và khó nuốt.
 • Đau khi bị ngã hoặc chấn thương.

5. Biến chứng thoái hóa cột sống 

Thoái hóa cột sống nếu không được phát hiện và điều trị sớm, đúng cách có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến hoạt động sinh hoạt của người bệnh. Chân bị liệt, mất khả năng đi lại chính là biến chứng nghiêm trọng nhất của thoái hóa cột sống.

 • Đĩa đệm thường thay đổi theo tuổi. Chúng có thể bị nứt và khiến các nhân kéo bị rò rỉ ra ngoài hoặc có thể bị xẹp xuống và khô đi. Tình trạng này được gọi là thoát vị đĩa đệm.
 • Khi sụn ở các khớp bị mòn đi, các đốt sống hoặc phần xương ở phía sau vòm đốt sống có thể cọ xát vào nhau. Điều này kích thích sự phát triển của gai xương làm hạn chế phạm vi chuyển động của khớp, có thể gây cứng và đau đồng thời có thể chèn ép rễ thần kinh và tủy sống.
 • Dây chằng có thể dày lên gây cứng và đau hoặc chèn ép rễ thần kinh hoặc tủy sống.
 • Ống sống: Hẹp ống sống có thể chèn ép tủy sống hoặc rễ thần kinh và có thể dẫn đến bệnh lý tủy hoặc bệnh lý thần kinh.
Thoái hóa cột sống có thể gây hẹp ống sống
Thoái hóa cột sống có thể gây hẹp ống sống
 • Viêm khớp gây đau và cứng khớp. Tình trạng phổ biến nhất là viêm xương khớp xảy ra khi sụn ở khớp bị mòn.
 • Bệnh lý tủy: Giảm khả năng tủy sống để gửi tín hiệu giữa não và cơ thể gây yếu, tê, vụng về và/hoặc rối loạn bàng quang. 
 • Bệnh lý rễ tủy: Giảm khả năng gửi tín hiệu giữa tủy sống và cơ thể của rễ thần kinh gây đau, yếu hoặc tê ở khu vực do rễ thần kinh đó chịu trách nhiệm, ví dụ như cánh tay hoặc mặt sau của chân.
 • Biến dạng cột sống khiến lưng bị gù, vẹo cột sống.
 • Hình thành gai cột sống, gai đôi cột sống, trượt đốt sốngvôi hóa cột sống.

6. Khám và Chẩn đoán thoái hóa cột sống

Nếu người bệnh có các triệu chứng liên quan đến rối loạn thoái hóa cột sống, bác sĩ có thể chỉ định các phương pháp chẩn đoán dưới đây:

6.1. Các phương pháp chẩn đoán 

Các phương pháp thường được thực hiện đối với người bệnh thoái hóa cột sống:

6.1.1. Chụp X-quang

Chụp X-quang để chẩn đoán thoái hóa cột sống
Chụp X-quang để chẩn đoán thoái hóa cột sống

Xét nghiệm sử dụng chùm năng lượng tia X để tạo nên hình ảnh của xương. 

Các cấu trúc mô mềm như tủy sống, dây thần kinh cột sống, đĩa đệm và dây chằng thường không được thấy trên phim X-quang cũng như hầu hết các khối u, dị dạng mạch máu hoặc u nang.

Chụp X-quang giúp đánh giá tổng thể về giải phẫu xương cũng như độ cong và thẳng hàng của cột sống. Các bất thường như gai xương, hẹp không gian đĩa đệm, gãy thân đốt sống,... có thể xác định trên phim X-quang.

6.1.2. Chụp cộng hưởng từ (MRI)

Phương pháp này cung cấp hình ảnh chi tiết của mô mềm như đĩa đệm, dây thần kinh và tủy sống. Nó cho phép bác sĩ xem các dây thần kinh và không gian ống sống bị ảnh hưởng như thế nào bởi tình trạng thoái hóa cột sống.

6.1.3. Chụp cắt lớp vi tính (CT Scan)

Chụp CT giúp chẩn đoán bệnh chính xác tình trạng bệnh
Chụp CT giúp chẩn đoán bệnh chính xác tình trạng bệnh

Phương pháp này mang lại nhiều hình ảnh hơn so với chụp X-quang thông thường. Nó cung cấp hình ảnh chi tiết của các cấu trúc xương trong cột sống giúp bác sĩ chẩn đoán chính xác về bệnh.

6.1.4. Chụp tủy đồ

Chụp tủy đồ giúp các định xem các đĩa đệm bị phồng hoặc thoát vị có đang chèn ép tủy sống hoặc rễ thần kinh hay không. 

Phương pháp này được thực hiện bằng cách tiêm thuốc cản quang vào cột sống và tiến hành chụp X-quang hoặc chụp CT.

6.1.5. Đo điện cơ (EMG)

Đo điện cơ giúp kiểm tra hoạt động điện của rễ thần kinh, từ đó xác định nguyên nhân gây đau.

6.2. Bệnh viện khám và chữa thoái hóa cột sống

Một số bệnh viện uy tín và chất lượng trong việc điều trị thoái hóa cột sống như:

 • Bệnh viện Đại học Y Hà Nội: Số 1 Tôn Thất Tùng, Đống Đa, Hà Nội.
 • Bệnh viện Trung Ương Quân Đội 108: Số 1 Trần Hưng Đạo, Hai Bà Trưng, Hà Nội.
 • Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức: 40 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
 • Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình: 929 Trần Hưng Đạo, Phường 1, Quận 5, TP.Hồ Chí Minh.
 • Bệnh viện Chợ Rẫy: 201B Nguyễn Chí Thanh, Phường 5, Quận 11, TP.Hồ Chí Minh.
 • Bệnh viện Nhân dân 115: 527 Sư Vạn Hạnh, Phường 12, Quận 10, TP.Hồ Chí Minh.

7. Cách chữa thoái hóa cột sống 

Nên chữa thoái hóa cột sống bằng phương pháp nào hiệu quả nhất? Dưới đây là một số phương pháp cơ bản giúp loại bỏ bệnh trong tầm tay:

7.1. Vật lý trị liệu 

Châm cứu chữa thoái hóa cột sống
Châm cứu chữa thoái hóa cột sống

Vật lý trị liệu giúp làm giảm đau ở cách khớp, tăng tính linh hoạt trong các hoạt động hàng ngày của người bệnh. 

Một số phương pháp vật liệu phổ biến như sóng ngắn, sóng siêu âm, vận động trị liệu,... 

Châm cứu, bấm huyệt: Đây là phương pháp giúp tăng cường quá trình lưu thông khí huyết trong cơ thể. Bác sĩ sẽ tác động lên các huyệt đạo chữa thoái hóa đốt sống. 

Bằng các tác động này, giúp người bệnh sẽ nhanh chóng xoa dịu các cơn đau ở cột sống và thực hiện các hoạt động thường ngày dễ dàng hơn.

Để áp dụng vật lý trị liệu chữa thoái hóa cột sống thắt lưng hiệu quả, bạn cần tuân thủ nghiêm ngặt chế độ sinh hoạt, làm việc và chế độ dinh dưỡng theo lời khuyên của bác sĩ.

7.2. Điều trị nội khoa với thuốc 

Hiện nay, có một số sản phẩm tân dược giúp giảm nhẹ các cơn đau do thoái hóa cột sống gây ra.

 Tuy nhiên, thuốc Tây chỉ có tác dụng nhất thời và không thể trị dứt điểm tình trạng thoái hóa cột sống. Lưu ý, người bệnh chỉ nên sử dụng thuốc Tây khi được tư vấn bởi các bác sĩ chuyên khoa về xương khớp. 

Paracatamol giúp giảm đau nhanh chóng triệu chứng đau do bệnh gây ra
Paracatamol giúp giảm đau nhanh chóng triệu chứng đau do bệnh gây ra

Sau đây sẽ là một số nhóm thuốc Tây có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh thoái hóa đốt sống:

 • Thuốc giảm đau phổ biến nhất là paracetamol hoặc efferalgan. Những trường hợp nặng có thể sử dụng opiat và dẫn xuất của opiat. 
 • Thuốc giảm đau, chống viêm không steroid: Điển hình là các loại như Ibuprofen, Piroxicam, Meloxicam, Celecoxib,...
 • Thuốc giãn cơ như Mydocalm, Eperisone,...
 • Thuốc chống thoái hóa tác dụng chậm như Glucosamine sulfate, Chondroitin sulfat,...
 • Thuốc giảm đau thần kinh như gabapentin, mecobalamin hoặc vitamin nhóm B (B1, B6, B12).
 • Thuốc tiêm corticoid ngoài màng cứng khi đau rễ thần kinh hoặc đau do chèn ép tủy sống.

7.3. Điều trị ngoại khoa 

Trong trường hợp nếu bệnh thoái hóa cột sống trở nặng, khiến người bệnh khó khăn khi vận động hoặc không thể đi lại. Ngoài ra, khi có các biểu hiện sau thì mới nên cân nhắc đến phương pháp mổ thoái hóa cột sống.

 • Có hiện tượng dây thần kinh tọa bị chèn ép, khiến teo cơ.
 • Cột sống có hiện tượng biến dạng, cong vẹo.
 • Bệnh thoái hoá cột sống gây chèn ép lên tủy sống, ống sống.
 • Người bệnh mất khả năng đi lại hoặc bị hạn chế.

7.4. Điều trị bằng đông y 

Chữa thoái hóa cột sống bằng Đông y
Chữa thoái hóa cột sống bằng Đông y

Từ lâu, các bài thuốc Đông y chữa thoái hóa cột sống vẫn luôn là phương pháp được nhiều người bệnh lựa chọn. 

Ưu điểm của phương pháp này là an toàn, lành tính, không tác dụng phụ và có khả năng chữa được tận gốc căn nguyên gây bệnh. 

Tuy nhiên, các bài thuốc Đông y đòi hỏi nhiều nguyên liệu khó kiếm, mất thời gian đun sắc. 

Chính vì vậy, người bệnh có thể tìm đến các sản phẩm Đông y đã được bào chế thành dạng uống, dạng chườm tại các cơ sở uy tín để thuận tiện trong việc sử dụng hơn.

7.5. Thuốc nam chữa thoái hóa cột sống 

Các bài thuốc Nam sử dụng những thảo dược tự nhiên lành tính, an toàn, giúp làm chậm quá trình lão hóa cột sống, dự phòng tái phát. 

Cây xương rồng chữa thoái hóa cột sống
Cây xương rồng chữa thoái hóa cột sống

Dưới đây là một số bài thuốc dân gian chữa thoái hóa cột sống hiệu quả và được nhiều người áp dụng nhất:

Bài thuốc số 1: 

 • Bước 1: Lấy 20g lá lốt, 20g ngải cứu rửa sạch, cho vào nồi luộc bằng 300ml giấm gạo. 
 • Bước 2: Đun sôi nhỏ lửa khoảng 15 phút thì đổ ra bát, dùng bông thấm rồi xoa bóp vùng đau nhức.

Bài thuốc số 2: 

 • Bước 1: Lấy 3 nhánh cây xương rồng, loại bỏ gai xương rồng một cách triệt để, rửa sạch bằng nước muối. 
 • Bước 2: Băm nhuyễn, trộn với 200g cám gạo và 100ml giấm nuôi. 
 • Bước 3: Sau đó, bắc lên bếp xào nóng đến khi kết dính lại thì cho ra tấm lá chuối hột. Lót tiếp một lớp lá phía trên rồi đặt lưng nằm lên, cho đến khi hết nóng.

Bài thuốc số 3: 

 • Bước 1: Dùng 20g mỗi loại gồm dền gai, chìa vôi, cỏ xước, tầm gửi, cỏ ngươi, lá lốt. 
 • Bước 2: Đem tất cả các vị thuốc này rửa sạch, phơi khô. Chỉ phơi khoảng 3 nắng để tinh chất không bị khô kiệt quá. 
 • Bước 3: Cho tất cả thuốc vào ấm, đun cùng 4 bát nước đến khi cạn còn 3 bát, chia làm 3 lần uống trong ngày.

8. Hướng dẫn chăm sóc và phòng ngừa bệnh thoái hóa cột sống

Thoái hóa cột sống nên ăn gì? Thoái hóa cột sống nên tập luyện như thế nào? Những thói quen sinh hoạt hàng ngày giúp người bệnh hạn chế diễn tiến của bệnh cũng như phòng ngừa bệnh thoái hóa cột sống. Người bệnh nên chú ý những điều sau đây:

 • Đặt gạc ấm và/hoặc lạnh vào phần cột sống bị ảnh hưởng.
 • Kê gối giữa hai chân khi ngủ.
 • Sử dụng các dụng cụ nẹp, niềng và vật dụng hỗ trợ khác để giảm bớt sự khó chịu và phòng ngừa chấn thương.
 • Duy trì cân nặng hợp lý, do đó, khi cảm thấy cơ thể của mình có dấu hiệu béo phì; bạn cần tiến hành chế độ ăn kiêng hợp lý. 
 • Uống nhiều nước lọc: Mỗi ngày, nên uống tối thiểu 1.5 – 2 lít nước lọc. Điều này sẽ giúp duy trì sự sống cơ thể, bao gồm cả đĩa đệm.
 • Chế độ ăn uống khoa học, hợp lý: Thường xuyên bổ sung các thực phẩm chứa nhiều canxi, acid béo omega-3, vitamin E và các chất chống oxy hóa. Chúng có nhiều trong rau xanh, cá hồi, các loại hạt,...
Thực phẩm chứa vitamin E giúp cải thiện cũng như phòng ngừa thoái hóa cột sống
Thực phẩm chứa vitamin E giúp cải thiện cũng như phòng ngừa thoái hóa cột sống
 • Thường xuyên tập thể dục. Hãy bắt đầu với những bài tập chữa thoái hóa cột sống nhẹ nhàng như đi bộ, bơi lội, tập gym, aerobic và yoga nhẹ nhàng, để kích thích cột sống và ngăn ngừa sự thoái hóa.
 • Tránh nằm ngủ ở 1 tư thế quá lâu, không nằm sấp khiến cổ bị gập xuống, chọn gối đầu có độ dày phù hợp, không nên nằm gối đầu quá cao.
 • Với những người lao động chân tay, hạn chế việc cúi lưng nhấc vật nặng hoặc mang vác quá sức trên vai, để tránh các tổn thương cột sống.
 • Với những người làm việc văn phòng phải ngồi nhiều thì tầm 30 – 60 phút nên đứng dậy đi lại một lần, thay đổi tư thế, khởi động cơ thể bằng vài động tác vươn vai. Giữ khoảng cách ngồi xa màn hình máy tính 50 – 66cm, đặt màn hình dưới tầm mắt tầm 10 – 20 độ.

Trên đây là những thông tin cần thiết về bệnh thoái hóa cột sống mà người bệnh có thể tham khảo. Hy vọng những kiến thức này hữu ích cho người bệnh và những người xung quanh.

Bạn muốn thoát khỏi chứng thoái hóa cột sống? Vậy hãy liên hệ ngay tới số hotline dưới đây của nhà thuốc Hải Sáu, để được tư vấn miễn phí và hỗ trợ nhanh chóng. 

0961.666.383

Chúc độc giả và gia đình sức khỏe tốt!

Xếp hạng: 5 (3 bình chọn)

TRỊ CỐT TÁN - Điều trị tận gốc, giảm nhanh triệu chứng Thoái hoá cột sống

"Với sự kết hợp hoàn hảo của bộ đôi thuốc uống và thuốc chườm, tuân theo nguyên lý triệt để "trong ẩm ngoài đồ", Trị Cốt Tán không chỉ giúp điều trị hiệu quả căn nguyên gây bệnh mà còn bổ sung dưỡng chất cho cột sống, bào mòn gai xương, giảm chèn ép thần kinh, tăng cường lưu thông khí huyết và phòng ngừa bệnh lý cột sống."

Trị Cốt Tán - Thuốc Đông y gia truyền 5 đời

Đặt hàng ngay để nhận ưu đãi:

✔️Miễn phí vận chuyển toàn quốc
✔️Giao hàng tận nơi
✔️Kiểm tra hàng trước khi thanh toán

Hotline: 0961 666 383

1 hộp TRỊ CỐT TÁN bao gồm: thuốc uống trong 15 ngày và thuốc chườm

Mua 1 hộp: 1.350.000 VNĐ
Mua 2 hộp: 2.600.000 VNĐ
Mua 3 hộp: 3.800.000 VNĐ
Mua 4 hộp: 5.000.000 VNĐ

*
*

Đặt câu hỏi cho chuyên gia

Tư vấn miễn phí: 0961 666 383

Gửi thắc mắc đến chuyên gia tư vấn miễn phí

KINH NGHIỆM ĐỐI PHÓ VỚI BỆNH CƠ - XƯƠNG - KHỚP - DÂY THẦN KINH