Giải pháp "cứu cánh" khi bị đau thần kinh liên sườn

Nguyễn Công Sáu
 Nguyễn Công Sáu

Đau dây thần kinh liên sườn là chứng bệnh rất hay gặp ở người trưởng thành, đặc biệt là người cao tuổi. Bệnh gây ra không ít phiền toái, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, giảm khả năng lao động và tuổi thọ của người bệnh. Vậy làm thế nào để có thể "đánh bay" chứng đau thần kinh liên sườn hoàn toàn?

Mục lục [ Ẩn ]
Tình trạng đau dây thần kinh liên sườn là gì?
Tình trạng đau dây thần kinh liên sườn là gì?

1. Dây thần kinh liên sườn nằm ở đâu?

Dây thần kinh liên sườn là thuật ngữ dùng để chỉ các dây thần kinh xuất phát từ đoạn tủy ngực D1 - D12. Rễ thần kinh tủy ngực sau khi qua lỗ ghép chia thành hai nhánh:

 • Nhánh sau chi phối cho da và cơ lưng
 • Nhánh trước chi phối cho da, cơ phía trước bụng và ngực.

Sau khi tách khỏi rễ chung, dây thần kinh liên sườn cùng với mạch máu tạo thành bó mạch, thần kinh gian sườn nằm ở bờ dưới của mỗi xương sườn. Vì liên quan của nó như vậy nên các bệnh lý của tủy sống, cột sống, xương sườn và thành ngực đều có thể ảnh hưởng trực tiếp tới dây thần kinh liên sườn.

Vị trí của dây thần kinh liên sườn
Vị trí của dây thần kinh liên sườn

2. Đau dây thần kinh liên sườn là gì?

Đau dây thần kinh liên sườn là chứng bệnh rất hay gặp ở người trưởng thành, nhất là người cao tuổi. Bệnh gây ra các cơn đau liên tục suốt ngày đêm, đau tăng lên khi thay đổi tư thế, hít thở sâu hoặc vận động.

Đặc điểm nổi bật khi bị đau dây thần kinh liên sườn là dễ tái phát, gây nhiều phiền toái cho người bệnh, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và cuộc sống hàng ngày.

3. Nguyên nhân đau dây thần kinh liên sườn

Đau dây thần kinh liên sườn do nhiều nguyên nhân khách nhau gây nên. Trong đó, các nguyên nhân hay gặp gồm có:

 • Thoái hóa cột sống: Thường gặp ở người cao tuổi. Tính chất đau là ê ẩm, âm ỉ, không cấp tính ngay cả lúc nghỉ và vận động. Khi ấn vào điểm cạnh sống hai bên, bệnh nhân thấy tức nhẹ và dễ chịu.
 • Lao cột sống hoặc ung thư cột sống: Thường gặp ở những người tuổi trung niên trở lên. Tính chất đau là đau nhói cả hai bên sườn, có khi như bó chặt lấy ngực hoặc bụng bệnh nhân. Có thể kèm theo các triệu chứng toàn thân như sốt về chiều, mệt mỏi, sút cân,...
 • Bệnh lý tủy sống: Đau dây thần kinh liên sườn thường là triệu chứng sớm của u rễ thần kinh, u ngoại tủy. Tính chất của nó thường đau một bên, khu trú rõ, đau kiểu đánh đai ở một bên sườn.
 • Nhiễm khuẩn: Hay gặp nhất là đau dây thần kinh liên sườn do zona, với biểu hiện qua 2 giai đoạn là giai đoạn cấp thường khởi phát và giai đoạn di chứng.

Xem thêm:

4. Triệu chứng đau thần kinh liên sườn

Dựa vào các triệu chứng dưới đây, các bạn có thể nhận biết xem mình có bị bệnh đau thần kinh liên sườn hay không.

 • Cơn đau kéo dài hoặc xuất hiện từng đợt, chạy dọc theo dây thần kinh liên sườn.
 • Cơn đau xuất hiện ở vùng cạnh sống hoặc vùng liên sống, có thể đau một hoặc hai bên, đau lan theo khoang liên sườn ra phía trước ngực, thượng vị.
 • Cơn đau thường xảy ra âm ỉ, đôi khi kéo dài suốt cả ngày đêm. Đau tăng lên khi hít thở sâu, thay đổi tư thế, ho, hắt hơi.
 • Nếu dùng ngón tay ấn vào thì người bệnh thấy đau tức và đôi khi, đau lan theo đường đi của dây thần kinh liên sườn.
 • Ngoài ra, còn có dấu hiệu đi kèm khác như sốt về chiều, mệt mỏi, sút cân,...

5. Nguy cơ mắc phải

Những ai thường mắc chứng đau dây thần kinh liên sườn? Tình trạng này rất thường gặp và ai cũng có thể mắc phải. Trong đó, đối tượng chiếm tỷ lệ cao nhất trong số bệnh nhân là người cao tuổi.

Tuy nhiên, bệnh đau dây thần kinh liên sườn có thể được kiểm soát bằng cách giảm các yếu tố nguy cơ. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa để biết thêm thông tin chi tiết.

Người cao tuổi dễ mắc bệnh đau dây thần kinh liên sườn
Người cao tuổi dễ mắc bệnh đau dây thần kinh liên sườn

6. Đau dây thần kinh liên sườn có nguy hiểm không?

Nhiều người lo lắng và tự hỏi liệu bệnh đau thần kinh liên sườn có gây nguy hiểm gì không? Đặc biệt, khi nó có liên quan đến các bệnh lý khác. Theo các chuyên gia, đau thần kinh liên sườn có nguy hiểm không tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh.

Nếu đau cấp tính, do vận động mạnh, làm việc sai tư thế hoặc bị nhiễm lạnh thì không đáng lo đến sức khỏe. Tuy nhiên, nó sẽ gây một vài đau đớn và khó chịu cho người bệnh.

Trường hợp bị đau thần kinh liên sườn do bệnh lý hoặc nhiễm khuẩn thì bạn cần thận trọng. Nếu không được xử lý kịp thời, bệnh có thể gây biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng.

7. Đau dây thần kinh liên sườn khám ở đâu?

Dưới đây là các địa chỉ khám bệnh đau dây thần kinh liên sườn được đánh giá cao, về chất lượng và thái độ phục vụ hiện nay.

 • Khoa nội thần kinh - Bệnh viện 108: Số 1 Trần Hưng Đạo, Hai Bà Trưng, Hà Nội.
 • Khoa cơ xương khớp - Bệnh viện Bạch Mai: Số 78 Giải Phóng, Phương Mai, Đống Đa, Hà Nội.
 • Bệnh viện Chấn Thương Chỉnh Hình: Số 929 Trần Hưng Đạo, phường 1, quận 5, TP.HCM.
 • Bệnh viện Quân Y 175:  Số 786 Nguyễn Kiệm, Phường 3, Gò Vấp, TP.HCM.
 • Bệnh viện Chợ Rẫy: Số 201B Nguyễn Chí Thanh, phường 12, quận 5, TP.HCM.

8. Điều trị đau dây thần kinh liên sườn

Thông thường, dựa vào nguyên nhân gây bệnh mà bác sĩ sẽ đưa ra cách trị dứt điểm đau dây thần kinh liên sườn.

8.1. Điều trị Tây y

Trường hợp, đau dây thần kinh liên sườn tiên phát, bác sĩ có thể chỉ định bạn điều trị bằng một số loại thuốc Tây sau:

 • Thuốc giảm đau thông thường như paracetamol, diclofenac.
 • Thuốc điều trị đau thần kinh nhóm gabapentin.
 • Thuốc giãn cơ vân như myonal, mydocalm.
 • Vitamin nhóm B như B1, B6, B12.

8.2. Châm cứu và Bấm huyệt

Theo thống kê, có đến 90% bệnh nhân giảm hẳn các triệu chứng đau dây thần kinh liên sườn sau một lần điều trị bằng cách châm cứu, bấm huyệt. Tuy nhiên, người bệnh nên lựa chọn các trung tâm y học cổ truyền uy tín để thực hiện.

Châm cứu giúp giảm cơn đau do đau dây thần kinh liên sườn gây ra
Châm cứu giúp giảm cơn đau do đau dây thần kinh liên sườn gây ra

Châm cứu: Châm huyệt A thị, đây là nơi thần kinh xuất phát, vùng nách giữa và điểm đau nhất châm huyệt nội quan, dương lăng tuyền.

Bấm huyệt: Cách chữa đau dây thần kinh liên sườn này phải do thủ thuật viên có kinh nghiệm thực hiện. Tuyệt đối không tự áp dụng cách làm trên nếu chưa qua đào tạo.

8.3. Bài tập chữa đau dây thần kinh liên sườn

Người bệnh có thể tham khảo các bài tập giảm đau dây thần kinh liên sườn dưới đây.

Bài tập Nằm thư giãn: Nằm ngửa, hai chân thẳng và hai tay đặt xuôi theo chân. Thả lỏng cơ thể, và hít sâu tối đa, giữ hơi và tập trung hơi thở, điều khí đến vùng ngực sườn. Giữ bụng căng, ngực giãn tối đa, từ từ thở ra hết sức. Thực hiện lặp lại động tác này 3-5 lần.

Bài tập Động tác cái cày: Nằm ngửa, hai chân duỗi thẳng và hai tay xuôi theo thân. Hít sâu tối đa, giữ hơi đưa hai chân lên qua khỏi đầu. Chú ý trong quá trình thực hiện, hai chân cần thẳng, hai đầu gối thẳng, hai tay áp sát xuống đất. Đưa hai chân lên xuống từ 2-6 cái, thở ra có ép bụng. Sau đó trở về tư thế ban đầu, thực hiện lặp lại 3-5 lần.

8.4. Chế độ sinh hoạt

Chế độ sinh hoạt sau đây, có thể giúp hỗ trợ điều trị chứng bệnh đau dây thần kinh liên sườn hiệu quả hơn:

 • Không mang vác, làm việc, tập luyện quá sức, vận động sai tư thế làm ảnh hưởng đến cột sống.
 • Chú ý giữ cơ thể ấm áp trong mùa lạnh.
 • Mang đồ bảo hộ khi tiếp xúc với các bệnh nhân bị bệnh truyền nhiễm.
 • Thực hiện một số bài vận động nhẹ nhàng, phù hợp với tình trạng sức khỏe.

8.5. Thuốc Nam trị đau dây thần kinh liên sườn

Thuốc Nam trị đau thần kinh liên sườn có ưu điểm là an toàn, mang lại hiệu quả lâu dài. Tuy nhiên, lại tốn thời gian, công sức tìm nguyên liệu và chế biến. Một số bài thuốc Nam mà người bệnh nên áp dụng như:

Bài thuốc 1: Chuẩn bị hồng hoa 16g, đương quy 12g, ngân hoa 6g, kinh giới 12g, nam tục đoạn 18g. Mỗi ngày dùng 1 thang, sắc và chia thành 3 lần uống.

Bài thuốc 2: Chuẩn bị một nắm ngải cứu, đồng tiện. Dùng ngải cứu sao với đồng tiện bọc trong vải, sau đó chườm lên vùng mà bạn cảm thấy đau nhức.

9. Chữa đau thần kinh liên sườn bằng Đông y Trị Cốt Tán

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp được sử dụng để chữa đau dây thần kinh liên sườn. Phải kể đến như thuốc Tây, vật lý trị liệu, bài thuốc Nam, bài tập thể dục,... Tuy nhiên, cách điều trị đau dây thần kinh liên sườn bằng Đông y được lựa chọn nhiều nhất. Bởi phương pháp này mang lại hiệu quả cao và đảm bảo an toàn.

Trị dứt điểm đau thần kinh liên sườn nhờ Trị Cốt Tán
Trị dứt điểm đau thần kinh liên sườn nhờ Trị Cốt Tán

Trong đó, sản phẩm Đông y gia truyền Trị Cốt Tán của nhà thuốc Hải Sáu, nhận được đánh giá cao từ bệnh nhân và cả giới chuyên gia. Đã có hơn 50.000 người, khỏi dứt điểm các bệnh lý về xương khớp nói chung và đau thần kinh liên sườn nói riêng nhờ Trị Cốt Tán. Hiệu quả của bài thuốc này còn được minh chứng, thông qua hàng loạt các giải thưởng trân quý như:

 • Sản phẩm Xanh vì sức khỏe người Việt của Viện chính sách pháp luật và quản lý.
 • Giấy khen, bằng khen của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Hội Đông y Việt Nam.
 • Chứng nhận về an toàn và chất lượng thuốc của Bộ y tế.
 • Top 100 Sao Vàng thương hiệu Việt Nam. Được nhận Bằng khen và Cúp Sao Vàng thương hiệu Việt Nam.

Trị Cốt Tán mang đến hiệu quả cao trong điều trị đau dây thần kinh liên sườn. Bởi vì, toàn bộ thành phần thuốc đều là những thảo dược quý hiếm, được đánh giá như các kháng sinh tự nhiên. Bao gồm: Tam thất, Nấm linh chi, Na kích, Đan sâm, Quế chi, Khương hoạt, Đỗ trọng, Phòng phong,...

Những thảo dược này tác động trực tiếp đến căn nguyên gây bệnh, giảm nhanh các triệu chứng đau nhức, khó chịu. Đồng thời, bổ sung các dưỡng chất thiết yếu nuôi dưỡng xương, khớp, cơ, sụn khỏe mạnh. Tiêu diệt hoàn toàn mầm mống gây bệnh. Cho nên, trong tổng số hơn 50.000 bệnh nhân được chữa khỏi bệnh nhờ Trị Cốt Tán, có đến hơn 95% không bị tái phát lại.

Thêm một ưu điểm vượt trội nữa của Trị Cốt Tán là thuốc được bào chế thành dạng uống và dạng chườm, cực kỳ dễ sử dụng. Người bệnh có thể tới trực tiếp nhà thuốc Hải Sáu tại: Ngã tư Vũ Hạ, An Vũ, Quỳnh Phụ, Thái Bình để được các Lương y thăm khám, tư vấn hướng điều trị cụ thể. Nếu ở xa và không tiện đi lại, nhà thuốc chúng tôi có hỗ trợ khám bệnh online và gửi thuốc về tận nhà cho bạn.

Nếu còn thắc mắc về chứng bệnh đau dây thần kinh liên sườn, các bạn hãy liên hệ ngay đến số hotline: 0961 666 383 của nhà thuốc Hải Sáu, để được tư vấn và giải đáp cụ thể.

10. Phòng ngừa đau dây thần kinh liên sườn

Để không bị đau dây thần kinh liên sườn, bạn cần phải có cách phòng sao cho hợp lý và khoa học nhất. Cụ thể như sau:

 • Giữ tư thế đúng trong quá trình làm việc, hoạt động.
 • Tập luyện các bài tập thể dục thể thao nhẹ nhàng và phù hợp với lứa tuổi.
 • Tránh vận động quá sức, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân.
 • Chăm sóc bản thân mình thật tốt, nhất là khi thời tiết se lạnh thì cần chú ý giữ ấm cơ thể.
 • Ăn uống cấp đầy đủ các loại vitamin cần thiết, các loại dưỡng chất giúp cơ thể luôn khỏe mạnh.

Cùng lưu lại và chia sẻ bài viết này, để mọi người có được những thông tin hữu ích về căn bệnh đau thần kinh liên sườn. Để từ đó, có thể phát hiện bệnh kịp thời và điều trị dứt điểm, nếu không may mắc phải.

Xếp hạng: 2.7 (3 bình chọn)

TRỊ CỐT TÁN - Điều trị tận gốc, giảm nhanh triệu chứng Đau dây thần kinh liên sườn

"Chỉ sau 1-2 liệu trình sử dụng Trị Cốt Tán, bệnh đau dây thần kinh liên sườn của bạn sẽ được trị hết, đặc biệt rất an toàn, không gây tác dụng phụ. Bạn chỉ cần chia sẻ tình trạng bệnh và lương y sẽ gia giảm thành phần tạo ra một sản phẩm Trị Cốt Tán "độc quyền"  hiệu quả tuyệt vời nhất cho riêng bạn."

Trị Cốt Tán - Thuốc Đông y gia truyền 5 đời

Đặt hàng ngay để nhận ưu đãi:

✔️Miễn phí vận chuyển toàn quốc
✔️Giao hàng tận nơi
✔️Kiểm tra hàng trước khi thanh toán

Hotline: 0961 666 383

1 hộp TRỊ CỐT TÁN bao gồm: thuốc uống trong 15 ngày và thuốc chườm

Mua 1 hộp: 1.350.000 VNĐ
Mua 2 hộp: 2.600.000 VNĐ
Mua 3 hộp: 3.800.000 VNĐ
Mua 4 hộp: 5.000.000 VNĐ

*
*

Đặt câu hỏi cho chuyên gia

Tư vấn miễn phí: 0961 666 383

Gửi thắc mắc đến chuyên gia tư vấn miễn phí

KINH NGHIỆM ĐỐI PHÓ VỚI BỆNH CƠ - XƯƠNG - KHỚP - DÂY THẦN KINH