Những điều mà bạn nên biết về bệnh loãng xương độ 2

Nguyễn Công Sáu
 Nguyễn Công Sáu

Loãng xương không chỉ do nguyên nhân thoái hoá mà nó còn liên quan đến các yếu tố khác tác động đến tình trạng loãng xương, gọi là loãng xương độ 2. Vậy bệnh loãng xương độ 2 là gì? Loãng xương độ 2 có chữa được không? Cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Mục lục [ Ẩn ]
Loãng xương độ 2 là gì?
Loãng xương độ 2 là gì?

1. Loãng xương độ 2 (loãng xương nguyên phát) là gì?

Loãng xương độ 2, còn gọi là loãng xương thứ phát, là chứng loãng xương do một số điều kiện y tế hoặc thuốc có thể gây mất xương, tăng nguy cơ gãy xương, ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp đến quán trình tái tạo xương hoặc cản trở việc đạt được khối lượng xương đỉnh ở người trẻ tuổi.

Loãng xương độ 2 có thể khu trú hoặc toàn thân tùy thuộc vào bản chất của bệnh hoặc chấn thương gây ra. 

Loãng xương thứ phát thường ít gặp hơn loãng xương nguyên phát. Nó có thể được nghi ngờ ở những người bệnh có biểu hiện loãng xương mặc dù không có nguy cơ loãng xương. Ngoài ra, loãng xương thứ phát nên được xem xét nếu Z-score mật độ xương là -2,5 trở xuống.

2. Nguyên nhân gây loãng xương độ 2

Cơ chế bệnh sinh của loãng xương độ 2 thường do đa yếu tố. Các nguyên nhân phổ biến nhất của loãng xương độ 2 bao gồm:

Corticosteroid - Nguyên nhân gây bệnh loãng xương độ 2
Corticosteroid - Nguyên nhân gây bệnh loãng xương độ 2
 • Bệnh nội tiết: cường giáp, thiểu năng sinh dục, suy tuyến yên, cường cận giáp nguyên phát, đái tháo đường, thiếu hụt hormone tăng trưởng và chứng to.
 • Rối loạn tiêu hóa: bệnh celiac, bệnh viêm ruột, rối loạn ăn uống, phẫu thuật cắt bỏ dạ dày, bệnh huyết sắc tố và các bệnh gan mãn tính.
 • Rối loạn huyết học: bệnh gammopnal đơn dòng có ý nghĩa không chắc chắn, đa u tủy, tăng tế bào mast toàn thân, bệnh beta thalassemia thể nặng.
 • Rối loạn tự miễn dịch: viêm khớp dạng thấp, lupus ban đỏ hệ thống, viêm cột sống dính khớp, đa xơ cứng.
 • Bệnh thận: tăng canxi niệu vô căn, nhiễm toan ống thận, bệnh thận mãn tính.
 • Thuốc: corticosteroid, hormone tuyến giáp, chất ức chế aromatase, medroxyprogesterone acetate, chất chủ vận và đối kháng GnRH, chất ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc, carbamazepine, phenytoin, cyclosporin, tacrolimus, liệu pháp kháng retrovirus, lithium, heparin, furosemide và thuốc ức chế bơm proton.

Các yếu tố nguy cơ gây loãng xương độ 2 bao gồm:

 • Tình trạng bệnh lý có thể gây mất khối lượng xương
 • Do di truyền hoặc gia đình có tiền sử loãng xương
 • Yếu tố giới tính: Khoảng 30% phụ nữ ở độ tuổi mãn kinh và 50% - 80% nam giới có nguy cơ mắc loãng xương độ 2
 • Chế độ ăn uống ít canxi

3. Dấu hiệu và triệu chứng loãng xương độ 2

Cũng giống như loãng xương độ 1, loãng xương độ 2 không tạo ra các tổn thương có thể xác định được. Hầu hết thời gian, bệnh loãng xương không được phát hiện trong nhiều năm và không được chẩn đoán cho đến khi người bệnh bị loãng xương.

Chứng cong vẹo cột sống - Kyphosis
Chứng cong vẹo cột sống - Kyphosis

Loãng xương độ 2 khu trú thường ảnh hưởng đến một chi, vì vậy có thể xác định được nó bằng cách so sánh với tình trạng xương ở các yếu tố bên cạnh. Các dấu hiệu nhận biết loãng xương độ 2 bao gồm:

 • Đau lưng do gãy xương nén ở cột sống
 • Tư thế khom lưng trong đó lưng trên cong lên (gọi là chứng cong vẹo cột sống)
 • Giảm dần chiều cao
 • Đau lưng có thể phổ biến khi bị loãng xương cột sống. Đau khu trú và tăng lên khi nâng vật nặng. Các phần mềm cũng bị ảnh hưởng và cơn đau diễn ra trong một thời gian dài.
 • Gãy xương phổ biến liên quan đến loãng xương gồm hay xương hông, cổ tay hoặc cột sống.
 • Mất cân bằng nội tiết tố
 • Khớp yếu

4. Chẩn đoán loãng xương cấp độ 2

Loãng xương thứ phát thường khó phát hiện bằng những dấu hiệu lâm sàng cho đến khi một chấn thương xảy ra. 

Xét nghiệm hấp thụ tia X năng lượng kép (DEXA)
Xét nghiệm hấp thụ tia X năng lượng kép (DEXA)

Những người được nghi ngờ bị loãng xương độ 2 sẽ được khuyến khích tiến hành các xét nghiệm tương tự như chẩn đoán loãng xương độ 1 để kiểm tra mật độ xương như:

 • Kiểm tra mật độ xương: Xét nghiệm hấp thụ tia X năng lượng kép (DEXA) là phương pháp chính xác nhất để chẩn đoán loãng xương. Quét DEXA sử dụng tia X năng lượng thấp xuyên qua xương (cột sống, hông và cổ tay) để xác định mật độ khoáng của xương và chẩn đoán chứng loãng xương hoặc nguy cơ gãy xương.
 • Xét nghiệm máu: Phương pháp này được thực hiện để đo nồng độ canxi, photpho, phosphatase kiềm, creatinine và vitamin D. Mức độ bất thường hoặc thấp có thể chỉ ra nguyên nhân và được sử dụng để điều trị bệnh loãng xương. Ở nam giới, xét nghiệm huyết thanh testosterone cũng có thể được thực hiện.
 • Chụp X-quang: Chụp X-quang, đặc biệt là cột sống, có thể hữu ích để chẩn đoán gãy xương đốt sống do loãng xương ở người có triệu chứng hoặc có nguy cơ cao.

Ngoài ra, người bệnh loãng xương độ 2 có thể được chỉ định thực hiện các xét nghiệm để đánh giá các chỉ số:

 • Testosterone huyết thanh
 • Estradiol
 • LH và prolactin
 • Ferritin huyết thanh
 • Canxi
 • Phốt phát
 • Albumin
 • Phosphatase kiềm
 • 25-hydroxyvitamin D
 • Canxi nước tiểu 24 giờ
 • Điện di protein trong huyết thanh và nước tiểu
 • Hormone tuyến cận giáp
 • Hormone kích thích tuyến giáp (TSH)
 • Kháng thể transglutaminase mô
 • Thử nghiệm ức chế dexamethasone hoặc cortisol tự do trong nước tiểu 24 giờ

Bên cạnh đó, bác sĩ sẽ đưa ra một số chẩn đoán phân biệt đối với loãng xương độ 2 bao gồm nhuyễn xương, loạn dưỡng xương do thận, ung thư hạch, tăng tế bào mastocytosis, thiếu máu hồng cầu hình liềm, đa u tủy, bệnh Paget, xơ xương, nhiễm trùng, homocystin niệu, bệnh còi xương, homocysteinemia và bệnh xương di căn.

5. Biến chứng của loãng xương cấp độ 2

Gãy xương cổ tay
Gãy xương cổ tay

Biến chứng phổ biến nhất xảy ra do loãng xương độ 2 là khả năng bị gãy xương do xương yếu hoặc mất xương. 

Ngoài ra, người bệnh cũng có thể gặp những hậu quả như giảm khả năng vận động và hoạt động của bệnh tật hoặc chấn thương, thậm chí nhiều trường hợp có thể dẫn đến tử vong.

6. Điều trị và phòng ngừa loãng xương cấp độ 2 như thế nào?

Cũng giống như loãng xương độ 1, không có cách chữa khỏi loãng xương độ 2. Điều trị loãng xương độ 2 có thể phức tạp hơn một chút và phụ thuộc vào tình trạng của người bệnh.

Với chứng loãng xương độ 2, việc điều trị bắt đầu bằng việc quản lý nguyên nhân gây ra và kiểm soát nó. 

Điều trị loãng xương độ 2 cũng nhằm mục đích ngăn ngừa mất xương, gãy xương và tàn tật cũng như kiểm soát cơn đau. Kế hoạch điều trị loãng xương bao gồm thay đổi chế độ sinh hoạt và sử dụng thuốc.

6.1. Chế độ ăn uống, luyện tập và sinh hoạt

Những thay đổi về chế độ sinh hoạt và ăn uống có thể giúp người bệnh kiểm soát bệnh loãng xương và giảm nguy cơ loãng xương.

Chế độ ăn kiêng

Các bác sĩ khuyên bạn nên bổ sung nhiều vitamin D và canxi từ chế độ ăn uống. Canxi là khoáng chất chính trong xương, trong khi vitamin D giúp cơ thể hấp thụ canxi cần thiết để có sức khỏe tối ưu  và giúp xương chắc khỏe.

Duy trì đủ lượng vitamin D và canxi có thể làm chậm quá trình mất xương. Khi quá trình mất xương chậm lại, nguy cơ gãy xương sẽ giảm.

Cung cấp thực phẩm chứa nhiều canxi
Cung cấp thực phẩm chứa nhiều canxi

Thực phẩm giàu canxi để thêm vào chế độ ăn uống của người bệnh loãng xương bao gồm sản phẩm bơ sữa, bánh mì và ngũ cốc phong phú, rau xanh đậm, sản phẩm từ sữa đậu nành và nước trái cây và ngũ cốc tăng cường canxi. 

Thực phẩm giàu vitamin D bao gồm cá nước mặn, sữa tăng cường, gan và lòng đỏ trứng.

Các chuyên gia khuyến nghị những người phụ nữ từ 51 đến 70 tuổi và tất cả mọi người trên 70 tuổi nên nhận được 1200 mg canxi mỗi ngày. Đối với những người dưới 70 tuổi nên bổ sung 600 IU (đơn vị quốc tế) vitamin D mỗi ngày.

Chế độ luyện tập

Hoạt động thể chất, bao gồm tất cả các loại bài tập chịu trọng lượng rất hữu ích trong việc kích thích sự hình thành xương. Ngoài ra, nó còn có thể cải thiện tư thế và thăng bằng và giảm nguy cơ ngã, có nghĩa là nó làm giảm nguy cơ gãy xương nhiều hơn.

Tập luyện sức bền có thể giúp làm cho cánh tay và cột sống của người bệnh khỏe mạnh hơn, người bệnh có thể sử dụng các dụng cụ như máy tập tạ hoặc tạ tự do.

Các bài tập chịu sức nặng như đi bộ cũng như các bài thể dục nhịp điệu có tác động thấp như đi xe đạp có thể tăng cường sức mạnh cho xương ở hông, cột sống dưới và chân của bạn. 

Tuy nhiên, trước khi thực hiện các bài tập cho người bệnh loãng xương, bạn nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ hoặc chuyên gia để có thể lên kế hoạch tập luyện hợp lý.

Thay đổi thói quen xấu

Tránh sử dụng thuốc lá
Tránh sử dụng thuốc lá

Đi kèm với các vấn đề sức khỏe là vấn đề hút thuốc và uống quá nhiều rượu, chúng không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe nói chung mà tác động trực tiếp đến xương của bạn.

Hút thuốc có thể ngăn cản quá trình hình thành xương và làm tăng nguy cơ mất xương. Rượu cũng tương tư như vậy. Do đó, tốt nhất bạn nên tránh hút thuốc và uống rượu có chừng mực.

6.2. Thuốc chữa loãng xương

Thuốc điều trị loãng xương độ 2 với mục đích giúp giảm tình trạng mất xương. Bisphosphonate là loại thuốc thường được kê đơn để điều trị loãng xương. Các thuốc thuộc nhóm này bao gồm alendronate, risedronate, acid zoledronic, ibandronate.

Bổ sung canxi cho người bệnh loãng xương
Bổ sung canxi cho người bệnh loãng xương

Ngoài ra, người bệnh loãng xương thứ phát được chỉ định đối với các loại thuốc như:

 • Prolia: Prolia (denosumab) là một chất thay thế cho bisphosphonates cho những người không thể dùng những loại thuốc này. Nó có thể cải thiện mật độ khoáng chất của xương và giảm nguy cơ gãy xương.
 • Forteo: Thuốc tiêm Forteo (teriparatide) thường được kê cho những người bị gãy xương và loãng xương do sử dụng corticosteroid. Thuốc này có thể giúp tái tạo lại xương.
 • Liệu pháp thay thế hormone (HRT): HRT hoặc estrogen đã được chứng minh là có thể ngăn ngừa mất xương và gãy xương và tăng mật độ xương. Nó thường được kê đơn cho phụ nữ sau mãn kinh. 
 • Denosumab: Đây là một kháng thể đơn dòng của người và nó được tiêm dưới da 60mg để điều trị loãng xương thứ phát sau các khối u ác tính, đặc biệt là ung thư tuyến tiền liệt hoặc các khối u ác tính khác di căn đến xương.
 • Teriparatide: Đây là một loại hormone tuyến cận giáp tái tổ hợp của con người, được tiêm dưới da 20 microgam mỗi ngày. Teriparatide không phải là thuốc dòng đầu tiên được sử dụng trong điều trị loãng xương thứ phát, nhưng nó được sử dụng trong điều trị loãng xương do glucocorticoid ở những bệnh nhân bị loãng xương nặng, những người không dung nạp được hoặc có chống chỉ định với bisphosphonat, hoặc những người đã thất bại với các phương thức điều trị khác.

Trên đây là những thông tin về bệnh loãng xương độ 2 mà bạn có thể tham khảo. Nếu bạn đang xuất hiện những dấu hiệu và yếu tố nguy cơ gây loãng xương độ 2, bạn cần đến khám bác sĩ để chẩn đoán bệnh chính xác nhất hoặc liên hệ theo hotline dưới đây để được tư vấn MIỄN PHÍ.

0961 666 383

Xếp hạng: 5 (1 bình chọn)

TRỊ CỐT TÁN - Điều trị tận gốc, giảm nhanh triệu chứng Bệnh loãng xương

"Với nguyên lý "trong ẩm ngoài đồ", điều trị kết hợp giữa thuốc uống và thuốc chườm, Trị Cốt Tán tại tác động toàn diện tăng cường dưỡng chất cho xương chắc khỏe, phục hồi các tổn thương xương khớp, đình trệ thoái hóa, đặc biệt rất an toàn, không tác dụng phụ."

Trị Cốt Tán - Thuốc Đông y gia truyền 5 đời

Đặt hàng ngay để nhận ưu đãi:

✔️Miễn phí vận chuyển toàn quốc
✔️Giao hàng tận nơi
✔️Kiểm tra hàng trước khi thanh toán

Hotline: 0961 666 383

1 hộp TRỊ CỐT TÁN bao gồm: thuốc uống trong 15 ngày và thuốc chườm

Mua 1 hộp: 1.350.000 VNĐ
Mua 2 hộp: 2.600.000 VNĐ
Mua 3 hộp: 3.800.000 VNĐ
Mua 4 hộp: 5.000.000 VNĐ

*
*

Đặt câu hỏi cho chuyên gia

Tư vấn miễn phí: 0961 666 383

Gửi thắc mắc đến chuyên gia tư vấn miễn phí

KINH NGHIỆM ĐỐI PHÓ VỚI BỆNH CƠ - XƯƠNG - KHỚP - DÂY THẦN KINH