Điều trị gai cột sống không chỉ dừng lại bằng thuốc mà còn bằng chế độ dinh dưỡng hàng ngày. Lắng nghe lời khuyên từ chuyên gia đối với những bệnh nhân gai cột sống kiêng ăn gì và nên ăn gì? Tất cả đã được tóm gọn trong bài viết dưới đây.
1. Gai cột sống kiêng ăn gì?
Nhiều bệnh nhân mắc gai cột sống đưa ra câu hỏi về dinh dưỡng dành cho họ là gì? Những thực phẩm nào vừa giúp cung cấp dinh dưỡng hàng ngày, vừa hỗ trợ đắc lực trong việc điều trị?
Để dễ dàng cho việc theo dõi, đầu tiên chúng ta sẽ khám phá những thực phẩm mà người bị gai cột sống nên kiêng là gì nhé!
1.1. Thực phẩm nhiều chất béo
Một trong nhiều nguyên nhân dẫn đến những chấn thương của cột sống đó chính là béo phì. Khi cân nặng của bạn quá sức chịu đựng của hệ thống xương thì dễ dẫn đến nhiều bệnh xương khớp, trong đó có gai cột sống.
Thực phẩm nhiều chất béo (điển hình là mỡ động vật), chứa ít khoáng chất, vitamin khiến việc kiểm soát cân nặng của bạn trở nên khó khăn. Chế độ ăn nguy hiểm này không chỉ tạo điều kiện cho gai cột sống mà còn là tim mạch, huyết áp, …
1.2. Thực phẩm nhiều đường
Đường cũng là một trong những nguyên nhân chính gây tăng cân. Đường có trong bánh kẹo, nước ngọt có gas, … Đường còn là kẻ thù của nhiều bệnh mạn tính nguy hiểm khác như tiểu đường, huyết áp cao, ung thư, …
1.3. Đồ uống có cồn, chất kích thích
Nếu bạn đang hướng tới một thực đơn khoa học và lành mạnh thì đồ uống có cồn, chất kích thích không bao giờ được phép có mặt trong thực đơn.
Những loại đồ uống này không những không giúp ích mà còn “phá” hiệu quả của những đợt điều trị gai cột sống trước đó, ảnh hưởng đến nhiều thuốc điều trị, …
1.4. Đồ ăn nhanh
Đồ ăn nhanh là những thực phẩm ít calo (ít cung cấp năng lượng) nhưng lại dồi dào chất béo, ít chất xơ, … tạo điều kiện tăng cân nhanh khiến cột sống đã bị tổn thương nhiều hơn, bệnh tiến triển ngày một nặng hơn.
2. Gai cột sống nên ăn gì?
Trên đây đã thống kê những loại thực phẩm bệnh nhân gai cột sống nên kiêng. Vậy những thực phẩm được khuyến khích sử dụng với người gai cột sống là gì?
2.1. Thực phẩm giàu canxi
Như với nhiều bệnh lý về xương khớp khác thì bệnh nhân gai đcột sống cũng được “khuyến khích” ăn những thực phẩm chứa nhiều canxi, đặc biệt là thực phẩm có dạng canxi dễ dàng hấp thu tránh lắng đọng gây sỏi thận, sỏi tiết niệu.
Thực phẩm như hải sản như tôm, cua, cá, cùng các loại ngũ cốc như các loại hạt đậu xanh, đậu nành. Chế phẩm nguồn gốc ngũ cốc như sữa đậu nành, đậu phụ, sữa chua, phô mai, … chứa hàm lượng canxi cao.
2.2. Thực phẩm giàu vitamin D
Vitamin D được ví như những “chuyến xe” vận chuyển canxi từ máu vào trong xương. Chính vì vậy, nếu bạn chỉ tập trung bổ sung những thực phẩm chứa nhiều canxi thì thật là thiếu sót.
Nguồn Vitamin D dồi dào và rẻ tiền nhất được tìm thấy trong ánh nắng mặt trời. Tắm nắng trước 10h sáng trong vòng từ 15 – 20 phút sẽ là cách bạn “nạp đầy” bình vitamin D trong cơ thể.
Ngoài ra, thực phẩm như cá, thì ngũ cốc các loại, sữa và nấm cũng nên được bổ sung tăng cường trong mùa đông – màu thiếu vắng ánh nắng mặt trời.
2.3. Thực phẩm giàu Omega 3
Omega 3 là nhóm axít béo thiết yếu mà cơ thế không thể tự sản xuất được. Chúng cần thiết cho việc tạo ra năng lượng cho mỗi tế bào trong cơ thể, đồng thời có tác dụng hỗ trợ chống viêm, chống oxy hóa, giúp giảm đau cho bệnh nhân gai cột sống đáng kể.
2.4. Thực phẩm hỗ trợ chống viêm
Những thực phẩm hỗ trợ chống viêm luôn được nhiều bệnh nhân gai cột sống “săn lùng”. Những thực phẩm này không hề ở đâu xa, chúng ở ngay trong căn bếp của bạn và hỗ trợ đắc lực bất cứ khi nào bạn cần.
Tỏi, nghệ, gừng, … đều là những gia vị có tác dụng hỗ trợ chống viêm đắc lực. Tuy nhiên nếu lạm dụng những loại gia vị này sẽ gây nóng trong, nên các bạn lưu ý khi sử dụng nhé!
2.5. Trái cây và rau xanh
Trái cây và rau xanh luôn được khuyến khích cho dù bạn đang trong lứa tuổi nào và mắc bệnh gì. Những chất xơ hòa tan và không hòa tan sẽ là những thứ hỗ trợ tiêu hóa và giúp tăng cường hấp thu những chất dinh dưỡng bạn cung cấp hàng ngày.
Tin liên quan
3. Gợi ý thực đơn cho người bị gai cột sống
Để cụ thể thêm những thông tin về thực phẩm có lợi cho bệnh nhân gai cột sống thì những món ăn dưới đây sẽ là gợi ý cho bạn cho bữa cơm đầy dinh dưỡng nhưng lại hỗ trợ đắc lực cho việc điều trị gai cột sống.
3.1. Cá hồi cuộn rau
Cá hồi là loại cá biển không những giàu đạm, mà còn chứa hàm lượng omega 3 lớn. Cá hồi thái lát mỏng, tẩm ướp gia vị, cuộn với cần tây, rau mùi, ớt chuông, … rồi bỏ lò vi sóng 10 – 15 phút là món ăn đã hoàn thành.
3.2. Thịt bò xào lá lốt
Lá lốt vừ là món ăn, vừa là vị thuốc chữa được nhiều bệnh xương khớp. Lá lốt với tính ấm, vị cay, chứa nhiều hoạt chất chống viêm, giảm đau.
Thịt bò ướp tỏi, cùng nhiều gia vị, để yên trong vòng 5 phút để chúng hòa quyện vào nhau. Lá lốt rửa sạch, để ráo nước, thái khúc vừa ăn. Cho thịt bò vào xào trước, khi thịt bò vừa săn lại thì cho lá lốt vào, đảo đều đến khi thịt bò chín tới là được.
3.3. Xương rồng nấu cá lóc
Bài thuốc chữa gai cột sống bằng xương rồng đã không còn xa lạ với nhiều người. Cây xương rồng thường được sử dụng là loại xương rồng bẹ hoặc xương rồng ba cạnh.
Trước khi chế biến món xương rồng nấu cá lóc thì xương rồng nên loại bỏ hết gai, rửa sạch, thái lát mỏng. Bóp muối 2 – 3 lần và rửa sạch để hết nhựa. Sau đó bắc lên bếp nấu cá lóc cùng với và chua và các gia vị khác, Khi cá đã chín mới cho xương rồng vào sau cùng.
Đến đây bạn đã nắm rõ những thực phẩm mình nên ăn, kiêng ăn khi bị gai cột sống đúng không nào. Hãy thực hành chúng vào ngay bữa ăn hôm nay để trở thành “bác sĩ” cho chính mình nhé! Chúc bạn sớm bình phục!
Nếu bạn đang gặp tình trạng bệnh gai cột sống, hãy liên hệ theo hotline dưới đây để được tư vấn nhanh nhất về tình trạng cũng như cách khắc phục tình trạng bệnh.