Người bệnh viêm khớp dạng thấp kiêng ăn gì để nhanh chóng phục hồi sức khỏe?

Lương y Nguyễn Công Sáu
 Nguyễn Công Sáu

Đừng chủ quan khi nghĩ rằng viêm khớp dạng thấp là căn bệnh không mấy nguy hiểm và chúng ta có thể thỏa thích sử dụng bất kỳ loại thực phẩm. Điều này có thể làm cho tình trạng bệnh diễn biến thêm phần phức tạp. Vì thế thông qua bài viết này, chúng tôi xin được điểm mặt những loại thực phẩm có hại cho sức khỏe mà người bệnh viêm khớp kiêng ăn là gì? Hãy cùng tìm hiểu bạn nhé.

Mục lục [ Ẩn ]

1. Hạn chế sử dụng các loại thịt đỏ

Các loại thịt đỏ đều có chứa hàm lượng cao các chất béo bão hòa, chúng có thể làm trầm trọng thêm tình trạng viêm và cũng góp phần làm tăng trọng lượng cơ thể. Khi cơ thể trở nên mập mạp thì sẽ tạo nên gánh nặng cho hệ xương khớp và gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của người bệnh.

Bên cạnh đó, các loại thịt đỏ cũng chứa nhiều axit béo Omega – 6, cũng có thể làm nặng thêm phản ứng viêm nếu bạn tiêu thụ quá nhiều loại thịt này.

Bằng chứng là đã có một số người mắc viêm khớp dạng thấp đã báo cáo rằng việc loại bỏ việc tiêu thụ thịt đỏ chính là cách hữu hiệu giúp họ cải thiện được các triệu chứng của viêm khớp dạng thấp.

Một số loại thịt đỏ mà bạn cần tránh xa, đó chính là: thịt bò, thịt cừu, thịt heo, thịt ngựa, thịt trâu…

Thịt bò – loại thịt đỏ tiêu biểu

Thịt bò – loại thịt đỏ tiêu biểu

2. Các thực phẩm chứa nhiều đường hoặc tinh bột

Sự tăng cao lượng đường trong máu có thể khiến cho cơ thể sản sinh ra một loạt các chất gây viêm, điển hình như cytokine.

Tình trạng này có thể làm nặng thêm bệnh tình của người bệnh, ảnh hưởng xấu tới khớp và dễ khiến bạn tăng cân nhanh chóng hơn.

Các loại thực phẩm có chứa nhiều đường  hoặc tinh bột mà bạn cần hạn chế sử dụng có thể kể đến như:

  • Khoai tây chiên, khoai lang.

  • Nước ngọt, đồ uống có ga.

  • Nho khô.

  • Chuối.

  • Bánh mì.

  • Bánh kẹo, sô cô la.

Socola – Món ăn yêu thích của nhiều người

Socola – Món ăn yêu thích của nhiều người

Không chỉ có vậy, một số sản phẩm hoặc đồ ăn có chứa chất tạo ngọt nhân tạo cũng có thể gây hại cho sức khỏe người bệnh viêm khớp dạng thấp. Điển hình như chất tạo ngọt thường hay được sử dụng đó chính là aspartame. Khi đi vào cơ thể thì hợp chất này có thể kích hoạt phản ứng viêm và làm trầm trọng thêm triệu chứng của người bệnh.

3. Rượu

Việc uống quá nhiều rượu có thể là nguyên nhân gây ra sự tăng đột biến về nồng độ của C-reactive protein (tức là tăng phản ứng viêm). Kết quả này cũng đã được công bố trên tạp chí Alcohol and Alcoholism vào năm 2009.

Tuy nhiên, nếu tiêu thụ rượu với một lượng vừa phải lại được chứng minh là có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh viêm khớp dạng thấp hoặc làm chậm sự phát triển của căn bệnh này. Một nghiên cứu tiến hành ở Bắc Mỹ cho biết phụ nữ uống khoảng 3 ly rượu mỗi ngày có thể giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh viêm khớp dạng thấp.

Rượu làm tăng phản ứng viêm trong bệnh viêm khớp dạng thấp

Rượu làm tăng phản ứng viêm trong bệnh viêm khớp dạng thấp

4. Thực phẩm chế biến sẵn

Theo các chuyên gia, các loại thực phẩm chế biến sẵn (chẳng hạn như các loại đồ ăn chế biến sẵn trong siêu thị, đồ đóng hộp, thịt nguội, xúc xích, thịt xông khói) thường có chứa các thành phần kích thích phản ứng viêm diễn ra trầm trọng hơn.

Cụ thể là những sản phẩm này thường có chứa nhiều đường, tinh bột, chất béo bão hòa và không hề lành mạnh đối với sức khỏe của chúng ta.

Bên cạnh việc gây hại cho khớp, các loại thực phẩm này còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe tổng thể như: gây rối loạn tiêu hóa, ảnh hưởng xấu tới chức năng hệ tim mạch, rối loạn trao đổi chất…

Vì thế, bạn cần hạn chế tới mức tối đa việc sử dụng các loại thực phẩm này nhé

Thực phẩm chế biến sẵn ẩn chứa nhiều bệnh nguy hiểm

Thực phẩm chế biến sẵn ẩn chứa nhiều bệnh nguy hiểm

5. Đồ ăn chứa quá nhiều muối

Những món ăn, thực phẩm chứa nhiều muối có thể dễ dàng kích thích vị giác ăn ngon miệng của người sử dụng nhưng cũng là loại thực phẩm gây nguy hại cho hệ xương khớp.

Chính vì thế, những bệnh nhân mắc viêm khớp dạng thấp cần rèn luyện cho mình thói quen sử dụng các loại đồ ăn có chứa ít muối.

Lý do là bởi một số người bệnh có thể đang sử dụng các loại thuốc điều trị và có thể gây ra nhiều tác dụng phụ, trong đó có việc giữ muối và nước. Và đồng thời nếu bạn tiêu thụ các món ăn chứa quá nhiều muối có thể trở thành gánh nặng cho thận và gia tăng các triệu chứng của bệnh viêm khớp dạng thấp.

Do vậy, các chuyên gia khuyến cáo rằng bệnh nhân viêm khớp dạng thấp chỉ nên sử dụng ít hơn 1.500 miligam muối mỗi ngày.

Người bị viêm khớp chỉ nên dùng lượng muối 1.500 mg/ ngày

Người bị viêm khớp chỉ nên dùng lượng muối 1.500 mg/ ngày

6. Dầu ngô

Trong dầu ngô có chứa hàm lượng cao axit béo Omega – 6 và nếu bạn sử dụng thường xuyên loại dầu này thì có thể dẫn tới tình trạng tăng cân mất kiểm soát và gây hại cho khớp.

Bên cạnh đó, thì một số loại thực vật cũng nằm trong danh sách những thực phẩm có chứa nhiều axit Omega – 6 không tốt cho sức khỏe của người bệnh viêm khớp dạng thấp, chẳng hạn như: hướng dương, nghệ tây, đậu nành

7. Sữa và các sản phẩm từ sữa

Đối với một số người thì các triệu chứng của bệnh viêm khớp dạng thấp có thể bùng phát lên khi tiêu thụ sữa hoặc các sản phẩm từ sữa.

Sở dĩ có điều này là do casein, một loại protein có trong sữa có liên quan bất lợi tới tình trạng viêm khớp dạng thấp.

Do vậy, các chuyên gia thường khuyến cáo người bệnh rằng nên cắt bỏ sữa hoặc các sản phẩm từ sữa khỏi chế độ ăn uống để cải thiện các triệu chứng của căn bệnh này.

Loại bỏ các sản phẩm từ sữa sẽ giúp cải thiện viêm khớp dạng thấp

Loại bỏ các sản phẩm từ sữa sẽ giúp cải thiện viêm khớp dạng thấp

8. Lời khuyên cho duy trì chế độ ăn uống lành mạnh cho người bệnh

Có một cách rất đơn giản để giúp cơ thể trở nên khỏe mạnh hơn và giảm triệu chứng của người bệnh đó chính là loại bỏ các loại thực phẩm làm nặng thêm tình trạng viêm khớp dạng thấp.

Một số lời khuyên dưới đây sẽ giúp bạn thực hiện điều này tốt hơn:

  • Trước khi mua bất kỳ một sản phẩm nào thì bạn cần đọc kỹ nhãn các thành phần và hàm lượng của chúng, ví dụ như các chất béo bão…

  • So sánh nhãn hiệu giữa các loại sản phẩm khác nhau để biết được loại nào có chứa hàm lượng các loại chất không tốt cho sức khỏe ở mức thấp nhất.

  • Chuyển sang sử dụng các loại dầu ăn tự nhiên như: dầu ô liu hoặc bơ, tránh sử dụng các món chiên rán hoặc những món được chế biến ở nhiệt độ cao.

  • Tránh xa những loại thực phẩm đóng gói hoặc chế biến sẵn.

  • Hạn chế tiêu thụ những loại thực phẩm có chứa hàm lượng cao axit béo omega – 6.

Mong rằng qua những thông tin mà bài viết đã chia sẻ đã giúp bạn và người thân giải đáp được thắc mắc: Viêm khớp dạng thấp kiêng ăn gì? Chúc bạn sẽ sớm cải thiện được tình hình sức khỏe và chiến thắng được căn bệnh viêm khớp dạng thấp nhé.

Xếp hạng: 5 (2 bình chọn)

KINH NGHIỆM ĐỐI PHÓ VỚI BỆNH CƠ - XƯƠNG - KHỚP - DÂY THẦN KINH