Top 8 thực phẩm tốt nhất dành cho người bệnh viêm đa khớp nên ăn

Lương y Nguyễn Công Sáu
 Nguyễn Công Sáu

Trước hàng loạt các loại thực phẩm có trong mâm cơm hàng ngày, nhiều khi người bệnh viêm đa khớp cũng cảm thấy bối rối không biết nên lựa chọn loại thực phẩm nào tốt cho sức khỏe. Nếu bạn cũng đang có những thắc mắc này thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây, hãy cùng chúng tôi giải đáp câu hỏi: Bệnh nhân viêm đa khớp nên ăn gì nhé.

Mục lục [ Ẩn ]

1. Các loại cá béo

Theo các nhà khoa học thì các loại cá béo như cá hồi, cá thu, cá mòi có nhiều axit béo omega-3 được chứng minh là có tác dụng chống viêm mạnh.

Trong một nghiên cứu nhỏ có 33 người tham gia được cho ăn cá béo, cá nạc hoặc thịt nạc bốn lần mỗi tuần. Sau tám tuần, kết quả cho thấy nhóm sử dụng cá béo đã giảm mức độ các hợp chất cụ thể liên quan đến viêm.

Hơn thế nữa, theo một phân tích của 17 nghiên cứu cho thấy việc uống bổ sung axit béo omega-3 có thể làm giảm cường độ đau khớp, cứng khớp buổi sáng, giảm số lượng khớp bị đau và hạn chế được việc sử dụng thuốc giảm đau ở bệnh nhân viêm đa khớp.

Tương tự, một nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy axit béo omega-3 có thể làm giảm một số dấu hiệu viêm có liên quan đến viêm xương khớp.

Chính từ những lợi ích của các loại cá béo này mà hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến nghị nên sử dụng ít nhất hai khẩu phần cá béo trong chế độ ăn uống của bạn mỗi tuần để đem lại tác dụng chống viêm có lợi.

Cá thu kho tiêu cung cấp lượng lớn Omega 3

Cá thu kho tiêu cung cấp lượng lớn Omega 3

2. Tỏi

Trong một số nghiên cứu về ống nghiệm, thành phần có trong tỏi đã được chứng minh là có đặc tính chống ung thư. Thực phẩm này cũng chứa các hợp chất có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và chứng mất trí nhớ.

Ngoài ra, tỏi cũng đã được chứng minh là có tác dụng chống viêm và có thể giúp giảm triệu chứng viêm khớp. Trên thực tế, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng tỏi có thể tăng cường chức năng của một số tế bào miễn dịch, nhờ đó có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch.

Trong một nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã phân tích chế độ ăn của 1.082 cặp song sinh. Họ cũng đã phát hiện ra rằng những người ăn nhiều tỏi sẽ giảm nguy cơ viêm đa khớp.

Một nghiên cứu ống nghiệm khác cho thấy một thành phần cụ thể trong tỏi có thể làm giảm một số dấu hiệu viêm khác liên quan đến viêm khớp.

Chính vì thế, nếu bạn đang trong cuộc chiến với viêm đa khớp thì hãy đừng bỏ lỡ tỏi trong chế độ ăn uống của mình nhé.

Anh2

Tỏi – Giảm triệu chứng viêm hiệu quả

3. Gừng

Một nghiên cứu năm 2001 đã đánh giá tác dụng của chiết xuất gừng ở 261 bệnh nhân bị thoái hóa khớp gối và viêm đa khớp. Sau sáu tuần, 63% người tham gia đã trải qua những cải thiện về đau đầu gối và hạn chế tình trạng viêm khớp.

Một nghiên cứu trên ống nghiệm cũng cho thấy các thành phần hóa học có trong gừng đã ngăn chặn việc sản xuất các chất thúc đẩy quá trình viêm trong cơ thể.

Bạn có thể sử dụng gừng dưới dạng tươi, bột hoặc gừng khô để có thể làm giảm viêm và hỗ trợ giảm triệu chứng viêm.

Gừng – Ngăn chặn sản xuất các chất thúc đẩy quá trình viêm đa khớp

Gừng – Ngăn chặn sản xuất các chất thúc đẩy quá trình viêm đa khớp

4. Quả óc chó

Danh sách những thực phẩm mà người bệnh viêm đa khớp nên ăn còn bổ sung một loại quả quen thuộc đó chính là quả óc chó.

Quả óc chó chứa nhiều chất dinh dưỡng và các hợp chất có thể giúp giảm viêm liên quan đến bệnh viêm đa khớp. Một phân tích của 13 nghiên cứu cho thấy rằng ăn quả óc chó có liên quan đến việc giảm các dấu hiệu viêm.

Lý do là bởi trong quả óc chó đặc biệt có hàm lượng axit béo omega-3 cao và được chứng minh là làm giảm các triệu chứng viêm khớp.

Trong một nghiên cứu, 90 bệnh nhân bị viêm khớp dạng thấp đã bổ sung axit béo omega-3 hoặc dầu ô liu. So với nhóm sử dụng dầu ô liu, những người sử dụng axit béo omega-3 trải qua mức độ đau thấp hơn và có thể giảm việc sử dụng thuốc chữa viêm khớp.

Omega 3 trong quả óc chó giảm giảm đau trong Viêm đa khớp

Omega 3 trong quả óc chó giảm giảm đau trong Viêm đa khớp

5. Các loại quả mọng

Điều tuyệt vời là có rất nhiều các chất chống oxy hóa, vitamin, khoáng chất và nhiều chất có lợi khác có trong các loại quả mọng.

Trong một nghiên cứu trên 38.176 phụ nữ, những người ăn ít nhất hai phần dâu tây mỗi tuần sẽ giảm 14% khả năng có dấu hiệu viêm trong cơ thể.

Ngoài ra, quả mọng rất giàu quercetin và rutin, hai hợp chất thực vật tự hào có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn. Trong một nghiên cứu về ống nghiệm, quercetin đã được tìm thấy để ngăn chặn một số quá trình viêm liên quan đến viêm khớp.

Một nghiên cứu khác đã cho chuột bổ sung quercetin và rutin, cả hai đều làm giảm viêm liên quan đến viêm khớp.

Chính vì thế, nếu bạn đang gặp phải các vấn đề liên quan đến viêm đa khớp thì có thể sử dụng các loại quả mọng để cải thiện triệu chứng như: dâu tây, dâu đen và quả việt quất.

Quả việt quất cung cấp quercetin và rutin – giúp ích cho việc điều trị viêm đa khớp

Quả việt quất cung cấp quercetin và rutin – giúp ích cho việc điều trị viêm đa khớp

6. Rau bina

Một số loại rau lá xanh như rau bina chứa hàm lượng cao các chất dinh dưỡng và một số thành phần của chúng thực sự có thể giúp giảm viêm do viêm đa khớp.

Đặc biệt là rau bina có chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao đó chính là kaempferol được chứng minh là làm giảm tác dụng của các tác nhân gây viêm liên quan đến viêm đa khớp.

7. Nho

Nho là một trong những loại hoa quả có chứa nhiều chất dinh dưỡng với hàm lượng cao, đặc biệt là chất chống oxy hóa và chất chống viêm.

Trong một nghiên cứu được tiến hành trên 24 người đàn ông đã được cung cấp một loại bột nho tương đương với khoảng 1,5 cốc (252 gram) nho tươi hoặc giả dược hàng ngày trong ba tuần. Kết quả cho thấy hạt nho có hiệu quả tối ưu trong việc làm giảm mức độ của các dấu hiệu viêm trong máu.

Ngoài ra, nho có chứa một số hợp chất đã được chứng minh là có lợi trong điều trị viêm khớp. Ví dụ, resveratrol là một chất chống oxy hóa có trong vỏ nho.

Trong một nghiên cứu trên ống nghiệm, resveratrol cho thấy tiềm năng giúp ngăn ngừa sự dày lên của các khớp liên quan đến viêm đa khớp bằng cách ngăn chặn sự hình thành của các tế bào viêm khớp.

Nho cũng chứa một hợp chất thực vật gọi là proanthocyanidin, có thể có tác dụng đầy hứa hẹn đối với viêm khớp. Ví dụ, một nghiên cứu ống nghiệm cho thấy chiết xuất proanthocyanidin của hạt nho làm giảm viêm đa khớp.

Nho chứa resveratrol – chất chống oxy hóa mạnh!

Nho chứa resveratrol – chất chống oxy hóa mạnh!

8. Dầu ô liu

Nổi tiếng với đặc tính chống viêm, dầu ô liu có thể có nhiều tác dụng thuận lợi giúp cải thiện các triệu chứng viêm khớp cũng như viêm đa khớp.

Trong một nghiên cứu, chuột được cho ăn dầu ô liu nguyên chất trong vòng sáu tuần. Kết quả là đã giúp ngăn chặn sự phát triển của viêm khớp, giảm sưng khớp, làm chậm quá trình phá hủy sụn khớp.

Mặc dù cần nhiều nghiên cứu hơn về tác dụng của dầu ô liu đối với bệnh viêm khớp nhưng bạn có thể sử dụng dầu oliu trong các bữa ăn hàng ngày để giúp làm giảm các triệu chứng của căn bệnh này nhé.

Mong rằng qua những thông tin mà bài viết đã chia sẻ đã giúp bạn có thêm nhiều kiến thức về những loại thực phẩm tốt dành cho người bệnh viêm đa khớp, giúp bạn trả lời chính xác câu hỏi người bệnh viêm đa khớp nên ăn gì. Chúc bạn và gia đình sẽ luôn có sức khỏe tốt và chiến thắng căn bệnh viêm đa khớp nhé.

Xếp hạng: 5 (1 bình chọn)

KINH NGHIỆM ĐỐI PHÓ VỚI BỆNH CƠ - XƯƠNG - KHỚP - DÂY THẦN KINH