Top 8 thực phẩm cực dễ tìm mà người bệnh viêm khớp dạng thấp nên ăn

Lương y Nguyễn Công Sáu
 Nguyễn Công Sáu

Chẳng cần tìm đâu xa, nhiều loại thực phẩm rất phổ biến và thông dụng xung quanh chúng ta có thể đem lại những giá trị dinh dưỡng và hỗ trợ điều trị hiệu quả cho người bệnh viêm khớp dạng thấp. Vậy thì còn chần chừ gì nữa, hãy cùng chúng tôi khám phá vấn đề này thông qua bài viết dưới đây và trả lời cho câu hỏi: Người bệnh viêm khớp dạng thấp nên ăn gì?

Mục lục [ Ẩn ]

 

1. Các loại hạt đậu

Theo các chuyên gia nghiên cứu thì các loại hạt đậu là nguồn cung cấp các loại chất xơ dồi dào, có thể giúp làm giảm nồng độ của một loại protein đó là C – reactive (một loại protein đặc trưng cho dấu hiệu viêm).

Không chỉ có vậy, các loại hạt đậu còn chứa một số loại protein giúp giữ cho các cơ xung quanh khớp trở nên khỏe mạnh hơn.

Một số ví dụ tiêu biểu cho các loại hạt đậu đem lại tác dụng có lợi cho sức khỏe của bệnh nhân viêm khớp dạng thấp đó chính là: đậu đỏ, đậu thận (hay còn gọi là đậu tây), đậu pinto.

Điều kỳ diệu của các loại hạt đậu này chưa dừng lại tại đây, chúng còn chứa hàm lượng cao axit folic, magiê, sắt, kẽm và kali. Những thành phần dinh dưỡng này là “chìa khóa vàng” giúp tăng cường hệ miễn dịch và cải thiện sức khỏe tim mạch cho bệnh nhân viêm khớp dạng thấp.

Các loại đậu – “chìa khóa vàng” giúp cải thiện bệnh viêm khớp dạng thấp

Các loại đậu – “chìa khóa vàng” giúp cải thiện bệnh viêm khớp dạng thấp

2. Súp lơ xanh

Ứng cử viên sáng giá tiếp theo nằm trong những loại thực phẩm tốt cho bệnh nhân viêm khớp dạng thấp mà chúng tôi muốn giới thiệu tới bạn đó chính là súp lơ xanh.

Trong loại rau bổ dưỡng này có chứa các vitamin như: vitamin A, C và K giúp bảo vệ cơ thể bạn tránh khỏi những tổn thương do gốc tự do gây ra.

Bên cạnh đó, súp lơ xanh còn cung cấp nguồn canxi dồi dào giúp hệ xương khớp chắc khỏe hơn.

Vậy thì còn chần chừ gì nữa, bạn hãy bổ sung ngay vào bữa ăn hàng ngày của mình loại rau này nhé. Ngoài súp lơ xanh thì một số loại rau họ Cải khác cũng có tác dụng tương tự như: cải xoăn, rau bina, củ cải cũng hứa hẹn đem lại nhiều giá trị dinh dưỡng quý giá cho người bệnh.

Bất ngờ trước công dụng của súp lơ xanh với bệnh viêm khớp dạng thấp

Bất ngờ trước công dụng của súp lơ xanh với bệnh viêm khớp dạng thấp

3. Quả anh đào

Khi nhắc tới quả anh đào (quả cherry) thì chắc có lẽ bạn sẽ liên tưởng tới hương vị thơm ngon của loại hoa quả này đúng không nhỉ? Không chỉ sở hữu những hương vị hấp dẫn đâu nhé, loại quả này còn là một trong những vị cứu tinh cho sức khỏe bệnh nhân viêm khớp dạng thấp.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì trong quả anh đào có chứa một hoạt chất có tên gọi là anthocyanin, đây là chất chống oxy hóa mạnh giúp làm giảm viêm. Điều này là rất cần thiết đối với những bệnh nhân viêm khớp dạng thấp.

Quả anh đào (Cherry) rất có lợi cho người bị viêm khớp dạng thấp

Quả anh đào (Cherry) rất có lợi cho người bị viêm khớp dạng thấp

Ngoài ra, hoạt chất này cũng được tìm thấy trong các trái cây có màu tím và đỏ khác như: quả mâm xôi hay quả việt quất. Do đó, bạn có thể sử dụng những loại hoa quả này hàng ngày nhé.

4. Các loại cá

Và một bất ngờ thú vị mà các nhà khoa học đã khám phá ra đó là bệnh nhân viêm khớp dạng thấp hoàn toàn có thể sử dụng các loại cá.

Điển hình như là cá hồi, cá trích, cá mòi và cá cơm đều là những nguồn cung cấp axit béo Omega – 3 tuyệt vời cho cơ thể, trong đó thì cá hồi chứa nhiều nhất.

Và bạn biết không, Omega - 3 thật sự là chất rất cần thiết cho sức khỏe của người bệnh. Đây là một trong những loại chất béo có tác dụng giảm viêm ở những người bệnh viêm khớp dạng thấp.

Cụ thể là hoạt chất này có thể giúp cơ thể làm giảm đi những chất béo xấu gây hại cho xương khớp và tim mạch như chất LDL cholesterol and triglycerides.

Tuy nhiên trong cách chế biến những loại cá này thì bạn cần chú ý là điều chỉnh nhiệt độ vừa phải bởi khi chế biến ở nhiệt độ quá cao có thể phá hủy hơn một nửa lượng Omega  - 3 có trong cá.

Và hãy cố gắng ăn cá 2 lần/tuần để giúp duy trì hệ xương khớp chắc khỏe bạn nhé.

Cá hồi chứa lượng lớn Omega 3

Cá hồi chứa lượng lớn Omega 3

5. Gừng

Trong gừng có chứa một hợp chất rất quý giá có tác dụng làm giảm viêm, đó chính là Gingerol. Nhiều nghiên cứu trên động vật đã chứng minh rằng hợp chất này có tác dụng giảm viêm mạnh mẽ trong bệnh lý viêm khớp dạng thấp.

Chính vì thế, bạn có thể dùng bổ sung gừng vào trong thực đơn dinh dưỡng của mình nhé. Cách dơn giản nhất là bạn có thể phối gừng vào trong các món ăn của mình để khử bớt vị tanh hoặc làm tăng sự hấp dẫn cho hương vị của các món ăn.

Gừng – loại gia vị chữa viêm hiểu quả

Gừng – loại gia vị chữa viêm hiểu quả

6. Trà xanh

Nhắc tới trà xanh, chúng ta phải kể đến “thiên đường” của các hoạt chất có tác dụng chống viêm. Cụ thể là trong lá trà xanh có chứa polyphenol, là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ có tác dụng làm giảm viêm và ngăn ngừa hoặc làm chậm quá trình phá hủy sụn khớp.

Không chỉ có vậy, trà xanh còn chứa epigallocatechin-3 (EGCG), là thành phần có thể giúp ức chế sự tổn thương do bệnh viêm khớp dạng thấp có thể gây ra đối với sức khỏe bệnh nhân.

7. Các loại ngũ cốc

Một số nhà khoa học cho rằng việc tiêu thụ nhiều các loại ngũ cốc nguyên hạt (gạo lứt) có thể giúp làm giảm viêm bởi trong loại thực phẩm này có chứa nhiều chất chống oxy hóa mạnh mẽ.

Thêm một lợi thế khác khi người bệnh viêm khớp dạng thấp sử dụng các loại ngũ cốc nguyên hạt đó chính là chúng có chứa hàm lượng chất xơ khá cao.

 Chính những chất này có thể giúp người bệnh kiểm soát được cân nặng tốt hơn nhờ cơ chế giúp cơ thể cảm thấy no lâu hơn, giảm sự thèm ăn. Nhờ đó, giúp bạn giữ mức trọng lượng ổn định, hạn chế những áp lực lớn lên hệ xương khớp.

Gạo lứt giúp kiểm soát tốt cân nặng của bạn

Gạo lứt giúp kiểm soát tốt cân nặng của bạn

8. Trái cây có múi

Nếu bạn đang phải đang đầu đối phó với tình trạng viêm trong bệnh lý viêm khớp dạng thấp thì đừng ngần ngại mà không bổ sung những loại trái cây có múi vào trong thực đơn của mình nhé.

Các loại quả như: cam, chanh, bưởi đều là những nguồn cung cấp vitamin C giúp thúc đẩy hệ miễn dịch khỏe mạnh và có thể ngăn chặn các tình trạng viêm đối với người bệnh.

Bưởi chứa hàm lượng lớn Vitamin C

Bưởi chứa hàm lượng lớn Vitamin C

Ngoài những thực phẩm đã nêu trên, bạn có thể sử dụng các loại thực phẩm có tác dụng chống viêm khác, chẳng hạn như: dầu oliu, nghệ, các loại quả hạch…

Vậy là chúng ta đã điểm danh xong những loại thực phẩm mà người bệnh viêm khớp dạng thấp nên ăn. Mong rằng qua những thông tin mà bài viết đã chia sẻ đã cho bạn thêm nhiều gợi ý về những loại thực phẩm này. Chúc bạn sẽ sớm vượt qua căn bệnh này và có sức khỏe tốt hơn nhé.

Xếp hạng: 5 (1 bình chọn)

KINH NGHIỆM ĐỐI PHÓ VỚI BỆNH CƠ - XƯƠNG - KHỚP - DÂY THẦN KINH