Chế độ ăn uống cho người bệnh xương khớp: Nên và không nên ăn gì?

Lương y Nguyễn Công Sáu
 Nguyễn Công Sáu

Đau nhức xương khớp ăn gì? Đau nhức xương khớp kiêng ăn gì? Đây là thắc mắc của người bệnh xương khớp. Hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để xây dựng một chế độ ăn tốt nhất cho người bệnh xương khớp.

Mục lục [ Ẩn ]
Người bệnh đau nhức xương khớp nên ăn gì?
Người bệnh đau nhức xương khớp nên ăn gì?

1. Tầm quan trong trong dinh dưỡng đối với xương khớp

Đau nhức xương khớp khiến người bệnh cảm thấy đau nhức, khó chịu. Với tình trạng bệnh càng trở nên nghiêm trọng người bệnh cần được thăm khám và điều trị bằng các phương pháp như thuốc, phẫu thuật.

Bên cạnh sử dụng các phương pháp điều trị trên, người bệnh cần đặc biệt quan tâm đến chế độ ăn của người bệnh xương khớp. Một số thực phẩm giúp cải thiện tình trạng đau nhức, sưng viêm của người bệnh, trong khi đó một số thực phẩm khác khiến bệnh trở nên trầm trọng hơn.

Do đó, ăn uống đúng cách cũng là một trong những cách cải thiện và phòng ngừa tình trạng bệnh. Vậy, người bệnh đau nhức xương khớp nên ăn gì? Đau nhức xương khớp kiêng ăn gì?

2. Đau nhức xương khớp nên ăn gì?

Người bệnh đau nhức xương khớp sử dụng các thực phẩm giúp cải thiện trình trạng bệnh rất tốt. Dưới đây là một số thực phẩm mà người bệnh xương khớp nên sử dụng:

2.1. Thực phẩm tốt cho sụn khớp

Ăn rau xanh tốt cho người bệnh xương khớp
Ăn rau xanh tốt cho người bệnh xương khớp

Củng cố sụn khớp là một trong những biện pháp giúp thuyên giảm bệnh xương khớp rất tốt. Các thực phẩm này bao gồm:

Các loại cá, đặc biệt là cá chứa omega-3, chất béo tốt cho xương khớp. Đây là chất béo không hòa tan, khi vào cơ thể nó được chuyển hóa thành prostaglandin, chất có tác dụng chống viêm và nuôi dưỡng xương, sụn. 

Nước hầm xương, sụn của động vật: Nước hầm này chứa nhiều canxi rất tốt cho sụn. Nó còn chứa glucosamine và chondroitin, là những chất cấu tạo nên sụn.

Sữa: Đây là thực phẩm chứa  nhiều canxi và vitamin D giúp cải thiện tình trạng xương khớp, đặc biệt người bệnh loãng xương. Collagen trong sữa cũng giúp khớp trở nên linh hoạt hơn.

Hạt ngũ cốc: Những loại ngũ cốc dưới dạng nguyên hạt như lúa mì, lúa mạch, gạo lứt,... có tác dụng kích thích sụn khớp sinh ra nhiều collagen hơn.

Rau củ và hoa quả: Các vitamin và khoáng chất có trong những thực phẩm này giúp tăng cường sức khỏe của sụn khớp, chẳng hạn như vitamin K làm tăng mật độ xương, vitamin C thúc đẩy sản sinh collagen và đẩy nhanh quá trình làm lành tế bào.

Các loại đậu: Các thực phẩm này giúp hạn chế tình trạng sụn bị phá hủy, tăng cường collagen hiệu quả. Ngoài ra, nó chứa hàm lượng lysine cao, một loại acid amin rất quan trọng đối với quá trình tái tạo sụn khớp.

Trà xanh: Nó có chứa nhiều catechin và polyphenol giúp bảo vệ và phục hồi phần sụn khớp bị tổn thương.

Các loại quả hạch: Thành phần của những loại quả này chứa nhiều magie giúp hấp thu tối đa acid hyaluronic, một chất cần thiết cho sụn khớp.

2.2. Thực phẩm có tác dụng bôi trơn khớp

Dầu hạt nho tăng đào thải sắt thừa trọng dịch khớp
Dầu hạt nho tăng đào thải sắt thừa trọng dịch khớp

Các thực phẩm có tác dụng bôi trơn khớp có thể kể đến như:

Chuối: Với thành phần gồm tryptophan và serotonin cũng như kali, thực phẩm này giúp ngăn ngừa tình trạng khô khớp.

Nước: Cung cấp đầy đủ nước hàng này giúp dịch khớp được sản xuất đầy đủ, từ đó tình trạng đau nhức xương khớp được cải thiện đáng kể.\

Cà chua: Nó có chứa nhiều vitamin giúp bổ sung chất nhờn cho sụn khớp, đồng thời nó cũng giúp ngăn ngừa tình trạng thoái hóa.

Dầu hạt nho: Nó chứa proanthocyanidin, một chất có khả năng đào thải sắt dư thừa trong hoạt dịch, từ đó giúp khớp trở nên trơn tru hơn.

Các loại cá béo: Không chỉ giúp tăng cường sức khỏe sụn khớp, các loại cá này giúp tăng tiết dịch khớp để khớp được trơn tru và linh hoạt hơn.

2.3. Thực phẩm giúp giảm đau, chống viêm

Các thực phẩm giúp giảm viêm
Các thực phẩm giúp giảm viêm

Trong một số trường hợp đau nhức, người bệnh xuất hiện triệu chứng viêm, sưng. Khi đó, người bệnh có thể thêm các thực phẩm dưới đây vào chế độ ăn hàng ngày:

Quả dứa: Đây là thực phẩm rất tốt cho người bệnh viêm khớp. Quả dứa chứa bromelain, một enzyme rất tốt cho tình trạng viêm khớp và cũng giúp tiêu hóa thức ăn tốt hơn.

Hoa quả như quả cherry, xoài, dưa lưới,... cung cấp các vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể, đồng thời cũng giảm tình trạng viêm khớp cho người bệnh.

Các loại gia vị như gừng, nghệ, hương thảo, quế,... đều có khả năng giảm viêm rất tốt. Đặc biệt, trong nghệ có chứa curcumin - một thành phần chống viêm mạnh giúp cải thiện tình trạng viêm khớp rất tốt.

Sữa chua: Nhờ thành phương pháp lên men vi sinh mà sữa chua chính là một trong những thực phẩm chống đau khớp tự nhiên và giảm viêm trong viêm khớp dạng thấp.

Dầu oliu nguyên chất: Trong dầu oliu có chứa oleocanthal giúp ngăn chặn tình trạng viêm, đặc biệt ở người bệnh viêm khớp dạng thấp và viêm xương khớp.

Các loại hạt như quả óc chó, hạt lanh, hạt điều,... là những nguồn cung cấp omega-3 tuyệt vời. Chất này giúp giảm đau nhức và giảm viêm rất tốt.

Quả bơ: Đối với người bệnh viêm xương khớp, quả bơ thực sự là một thực phẩm mà người bệnh sử dụng. Điều này là do nó có chứa các loại dầu bão hòa, chất chống oxy hóa, acid béo, beta-sitosterol và vitamin E giúp chống viêm hiệu quả.

Thịt gà: Theo các chuyên gia cho biết thịt gà có chứa protein và các acid amin thiết yếu trong cho cơ thể. Ngoài ra, cũng chứa nhiều vitamin A, vitamin B12, vitamin K, vitamin D,.. Tuy nhiên, người bệnh viêm xương khớp nên tránh ăn phần đùi gà vì đây là thành phần thịt đỏ không tốt cho người bệnh.

3. Đau nhức xương khớp kiêng ăn gì?

Bên cạnh những thực phẩm cần thiết cho người bệnh xương khớp, người bệnh cũng cần tránh những thực phẩm sau để tình trạng bệnh không trở nên nghiêm trọng hơn.

3.1. Rượu bia và các chất kích thích

Rượu bia và các chất kích thích là những thực phẩm mà bất kỳ người bệnh nào cũng không nên sử dụng, đặc biệt người bệnh xương khớp. Nó kích thích cơn đau nhức xương khớp trở nên nghiêm trọng hơn.

Người bệnh đau nhức xương khớp không nên uống bia
Người bệnh đau nhức xương khớp không nên uống bia

3.2. Thịt đỏ

Các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt trâu, thịt ngựa,... được nhiều người ưa thích nhưng đây lại là nguy cơ khiến người bệnh viêm xương khớp trở nên trầm trọng hơn. 

Người bệnh không nên sử dụng thực phẩm này là do chúng có chứa hàm lượng đạm và acid béo bão hòa. Các chất này thúc đẩy sự hình thành acid uric, từ đó, nó khiến lắng đọng chất này tại các khớp và gây viêm.

3.3. Thực phẩm chứa nhiều chất béo

Người bệnh xương khớp nên hạn chế các thực phẩm chứa nhiều chất béo bởi chúng không chỉ không tốt cho sức khỏe mà còn ức chế sự sản sinh dịch tại khớp.

Ngoài ra, theo các nghiên cứu cho thấy, nếu người bệnh tiêu thụ quá nhiều những thực phẩm này, các acid béo sẽ lắng đọng tại khớp và gây đau nhức.

3.4. Đồ ăn mặn

Người bệnh đau nhức xương khớp nên hạn chế ăn đồ ăn mặn
Người bệnh đau nhức xương khớp nên hạn chế ăn đồ ăn mặn

Người bệnh cũng nên tránh ăn các thực phẩm quá mặn. Mặc dù muối là một trong những chất cần thiết cho cơ thể nhưng nếu ăn quá nhiều có thể dẫn đến suy giảm sức khỏe của cơ thể. Hàm lượng muối quá cao cũng khiến canxi trong xương giảm đi đáng kể. Từ đó, gia tăng tình trạng bệnh xương khớp.

3.5. Thực phẩm chế biến sẵn

Tương tự như các thực phẩm chứa nhiều chất béo, đồ ăn chế chế biến sẵn cũng tồn tại những chất béo bão hòa, dễ gây béo phì. Khi trọng lượng cơ thể tăng, các khớp phải chịu áp lực lớn và ngày càng trở nên suy yếu.

3.6. Nước ngọt có ga

Nước ngọt có ga là một mối nguy cơ của người bệnh xương khớp
Nước ngọt có ga là một mối nguy cơ của người bệnh xương khớp

Nước ngọt có ga có chứa nhiều acid phosphoric, một chất làm giảm khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng cần thiết cho xương, dẫn đến xương yếu, loãng xương, viêm khớp.

Không chỉ ảnh hưởng đến xương, thức uống này còn tác động xấu đến sức khỏe như gây bệnh tiểu đường, bệnh gan, thận,...

Tìm hiểu thêm: Đẩy lùi hoàn toàn đau nhức xương khớp chưa đầy 2 tháng

4. Lời khuyên về chế độ ăn cho người bệnh đau nhức xương khớp

Nếu bạn đang gặp tình trạng sức khỏe liên quan đến bệnh xương khớp và có ý định thay đổi chế độ ăn uống hoặc bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, người bệnh cần lưu ý những điều dưới đây:

  • Không nên ăn một loại thực phẩm quá nhiều, hãy kết hợp chúng với nhau để đảm bảo các chất mà cơ thể được hấp thu ở mức độ vừa phải.
  • Tham khảo ý kiến của bác sĩ để có được những lời khuyên đúng đắn như khẩu phần ăn hợp lý, liều lượng các chất cần bổ sung.
  • Kết hợp với chế độ sinh hoạt hợp lý và chế độ tập luyện khoa học để cải thiện tình trạng bệnh.

Chắc hẳn, qua bài viết trên người bệnh đã trả lời được thắc mắc Đau nhức xương khớp nên ăn gì? Đau nhức xương khớp nên ăn gì?. Hy vọng bài chia sẻ trên có thể giúp bạn xây dựng chế độ ăn hợp lý đối với tình trạng bệnh xương khớp.

Nếu bạn đang gặp tình trạng bệnh xương khớp, hãy liên hệ theo hotline dưới đây để được chuyên gia tư vấn trực tiếp về tình trạng bệnh.

0961 666 383

Xếp hạng: 5 (1 bình chọn)

KINH NGHIỆM ĐỐI PHÓ VỚI BỆNH CƠ - XƯƠNG - KHỚP - DÂY THẦN KINH